รู้หรือยัง สว่านมีกี่ประเภท และใช้งานอย่างไรให้ปลอดภัย

รู้จักกับชนิดต่างๆของสว่าน และการใช้งานสว่านให้ปลอดภัย

สว่านไร้สาย brushless Fd-2
สว่านไร้สาย brushless Fd-2

เชื่อว่าช่างทุกคนทั้งมืออาชีพและสมัครเล่น ต้องมีสว่านเป็นอาวุธประจำบ้าน สว่านเป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับเจาะวัสดุต่างๆ ทั้งงานไม้และงานเหล็กทั่วไป  แถมเทรนด์การซื้อเฟอร์นิเจอร์ในยุคนี้ ยังนิยมเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่นำมาประกอบเองได้ที่บ้าน เพื่อลดต้นทุนทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย และสะดวกในการขนย้าย ดังนั้นสว่านถือเป็นเครื่องมือช่างพื้นฐานที่ขาดไปไม่ได้  โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านด้วยตัวเอง

 

และแต่ละวัสดุที่เราต้องทำการเจาะ ก็จะใช้ชนิดสว่านที่มีความแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความสะดวกในพื้นที่ใช้งานและแรงที่ใช้ในการเจาะ  flow ขอนำผู้อ่านมาทำความรู้จักสว่านว่ามีกี่ชนิด และแต่ละชนิดเหมาะสมกับงานเจาะแบบใด

ชนิดของสว่าน

สว่านไฟฟ้า ( Electric Drill )

 

สว่านไฟฟ้า สว่านไร้สาย ชนิดต่างๆ
สว่านไฟฟ้า สว่านไร้สาย ชนิดต่างๆ

 

สว่านไฟฟ้าเป็นสว่านพื้นฐานที่เรารู้จักกันดี รูปร่างคล้ายปืน มีสายไฟต่อมากับตัวสว่าน ถูกออกแบบมาเพื่อเจาะเนื้อไม้ เจาะแผ่นเหล็กไม่หนามาก หรือเจาะวัสดุที่เป็นพลาสติก  ส่วนใหญ่สว่านไฟฟ้าจะมีระบบเดียว และกำลังวัตต์สำหรับสว่านไฟฟ้าจะไม่สูงมาก มักจะอยู่ที่ 300-550 วัตต์โดยประมาณ จึงไม่เหมาะกับการใช้เจาะผนังปูน หรือพื้นผิวที่หนาและแข็งมาก ข้อดีของสว่านไฟฟ้าคือมีสายไฟต่อทำให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีปัญหาการขาดช่วงจากแบตเตอรี่หมด หรือเสียเวลาชาร์จแบต เหมาะสำหรับงานเจาะทั่วๆ ไป

 

สว่านกระแทก ( Hammer Drill )

 

สว่านไฟฟ้า สว่านไร้สาย ชนิดต่างๆ
สว่านไฟฟ้า ชนิดต่างๆ สว่านไฟฟ้า สว่านไร้สาย ชนิดต่างๆ

 

สว่านกระแทกมีความคล้ายคลังกับสว่านไฟฟ้า เพียงแต่เป็นสว่านที่เพิ่มความสามารถขึ้นมาอีกขั้น โดยมีกำลังไฟฟ้าอยู่ที่ 550-720 วัตต์โดยประมาณ มีระบบการทำงาน 2 ระบบ คือการเจาะและการกระแทก ทำให้สามารถเจาะไม้ แผ่นเหล็ก พลาสติกและปูน อิฐได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานครอบคลุมมากขึ้น  เช่นการเจาะผนังบ้านเพื่อแขวนกรอบรูป นาฬิกา หรือเจาะแขวนผ้าม่านก็ทำเองได้

สว่านโรตารี่ ( Rotary Drill )

 

สว่านไฟฟ้า สว่านไร้สาย ชนิดต่างๆ
สว่านไฟฟ้า สว่านไร้สาย ชนิดต่างๆ
สว่านไฟฟ้า สว่านไร้สาย ชนิดต่างๆ
สว่านไฟฟ้า สว่านไร้สาย ชนิดต่างๆ

 

สว่านโรตารี่เป็นสว่านที่เหมาะกับงานหนัก  ทำออกมาเพื่องานคอนกรีตโดยเฉพาะ เนื่องจากคอนกรีตบางชนิดเช่น คอนกรีตอัดแรงอย่างเช่นคอนกรีตตามเสาอาคาร จะมีความแข็งกว่าคอนกรีตปกติ ทำให้การเลือกใช้สว่านกระแทกธรรมดาไม่เหมาะที่จะใช้งานและทำให้ต้องใช้แรงกดมากขึ้น  แต่สว่านโรตารี่จะเข้ามาช่วยทำให้งานเจาะคอนกรีตแข็งง่ายขึ้น สามารถทุ่นแรงผู้ใช้งานได้ กำลังไฟฟ้าเฉลี่ยจะสูงกว่าสว่านแบบอื่นๆ อยู่ที่ประมาณ 600 วัตต์ขึ้นไป และในรุ่นใหม่ๆเกือบทุกยี่ห้อก็จะเพิ่มระบบแย๊กขึ้นมา หรือระบบ สกัดปูนนั่นเอง โดยจะมีดอกสำหรับสกัดโดยเฉพาะ ทำให้เราทำงานได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้นและไม่เปลืองแรง โดยสว่านโรตารี่หลักๆทั่วไปจะมี 2 แบบ

 

  • สว่านโรตารี่ 2 ระบบ: ระบบเจาะ ระบบกระแทก มีตัวแยกสำหรับงานเจาะไม้เจาะเหล็กได้ด้วย  ซึ่งจะมีเสริมมาในชุดให้อยู่แล้ว
  • สว่านโรตารี่ 3 ระบบ: ระบบเจาะ ระบบกระแทก และระบบสกัด ซึ่งระบบสกัดที่เพิ่มเข้ามาช่วยในงานสกัดหน้าปูนต่างๆ โดยสว่านโรตารี่แบบ 3 ระบบจะมีการเพิ่มดอกสว่านสกัดมาในชุดอุปกรณ์ คือแบบหัวแหลมและหัวแบน

       ในรุ่นล่าสุด จะมีตัวลดความความเร็วที่สวิทซ์ซึ่งเป็นระบบที่สำคัญมากในการช่วยเจาะเหล็ก เพราะถ้ารอบเร็วเกินไปในการเจาะเหล็ก จะทำให้หัวดอกสว่านไหม้ได้

สว่านไร้สาย compact drill or battery drill

 

สว่านไร้สาย FLOW 12V
สว่านไร้สาย FLOW 12V
สว่านไร้สาย สว่านแบตเตอรี่ 12 V flow fd-1
สว่านไร้สาย สว่านแบตเตอรี่ 12 V flow fd-1

 

 

สว่านไร้สายออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้น เนื่องจากไม่มีสายไฟให้ระเกะระกะในระหว่างการทำงาน เนื่องจากให้พลังงานด้วยแบตเตอรี่ จึงต้องเสียเวลาในการชาร์จแบต หรือเปลี่ยนแบต และผู้ใช้จะรับภาระเรื่องน้ำหนักของแบตเตอรี่ที่ติดอยู่กับสว่านมากขึ้น เหมาะกับการใช้งานนอกสถานที่ที่สายไฟไปไม่ถึง หรือการใช้งานบนที่สูงๆ สว่านไร้สายมีหลายแบบ ทั้งเป็นสว่านไฟฟ้าปกติ สว่านกระแทกไร้สาย และสว่านโรตารี่ไร้สายนั่นเองค่ะ

และสว่านไร้สายยังแบ่งมอเตอร์การทำงานเป็น 2 ประเภทด้วยนะคะ

1.มอเตอร์แปรงถ่าน หรือ carbon brush

เป็นมอเตอร์ที่ต้องใช้แปรงถ่านในการขับเคลื่อนมอเตอร์ให้ออกตัว

ข้อดี  มีราคาถูก

ข้อเสีย  แปรงถ่านมีหมดได้ต้องหาซื้อเปลี่ยน มีประกายไฟ  กำลังน้อยกว่าแบบไร้แปรงถ่านถ้าเปรียบในรุ่นมอเตอร์เท่ากัน

2.มอเตอร์ไร้แปรงถ่าน หรือ มอเตอร์บัสเลส  brushless motor

สว่านไร้สาย brushless Fd-2
สว่านไร้สาย brushless Fd-2

เป็นสว่านที่ใช้การขับเคลื่อนมอเตอร์ด้วยคลื่นความถี่กระแสไฟฟ้าจากแผงอิเลคทรอนิคส์

ข้อดี  ประหยัดพลังงาน แรงกว่าแบบแปรงถ่านในรุ่นเท่ากัน ความคุมรอบการหมุนได้คงที่ ไม่ต้องเปลี่ยนแปรงถ่าน ประหยัดพลังงานกว่า

ข้อเสีย  มีราคาสูงกว่า

เคล็ดลับใช้งานสว่านอย่างปลอดภัย 

แนะนำเพิ่มเติมสำหรับการใช้งานสว่าน เนื่องจากการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆที่เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า จะมีแรงกระทำที่มากกว่าการใช้งานอุปกรณ์แบบระบบ Manual  รวมถึงควบคุมได้ยากกว่า ดังนั้นเราจึงควรใส่ใจเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับแรก

 

 

สว่านไร้สาย12โวลต์
สว่านไร้สาย12โวลต์ FLOW รุ่น FD1

 

1.ควรใส่เสื้อแขนสั้นหรือรัดกุม หากเป็นเสื้อผ้าแขนยาวก็ควรพับแขนเสื้อขึ้นไม่ให้บดบังการทำงาน ควรงดการใส่เครื่องประดับที่มือ และรวมผมให้เรียบร้อยสำหรับคนที่ผมยาว

2.ควรสวมอุปกรณ์ป้องกันขณะใช้งานสว่าน ทั้งแว่นตา และผ้าปิดจมูกเพื่อป้องกันฝุ่น ถุงมือที่สามารถจับสว่านได้ถนัด รวมถึงที่อุดหู เนื่องจากสว่านบางชนิดอย่าง สว่านโรตารี่ จะทำให้เกิดเสียงดังมากขณะใช้งาน

 

3.หากต้องการเจาะบนชิ้นงานที่ขยับได้ ควรล็อกชิ้นงานให้แน่นก่อนใช้สว่านเจาะ

 

4.ก่อนใช้งานสว่านควรตรวจเช็คอุปกรณ์ก่อนทุกครั้ง ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน ทั้งตัวสว่านและสายไฟ

 

5.ในการใส่ดอกสว่านหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ต่าง ให้เช็คซ้ำเสมอเพื่อไม่ให้อุปกรณ์เคลื่อนและเกิดอันตรายต่อผู้ใช้เอง

 

6.กดแรงลงบนสว่านในขณะใช้งานแต่พอดี เนื่องจากสว่านไฟฟ้าจะมีแรงที่สามารถเจาะได้ง่ายอยู่แล้ว การกดแรงมากเกินไปจะทำให้มอเตอร์ทำงานหนักเกินไป และอาจเกิดปัญหาได้

ก่อนตัดสินใจซื้อสว่านทุกครั้ง ควรเลือกสว่านที่ถูกต้องกับการใช้งานของเราและเลือก ที่มีการรับประกัน และการดูแลหลังการขาย อย่างแท้จริง ไม่เช่นนั้น เราอาจจะต้องเปลืองเงินซื้อสว่านตัวที่สองโดยไม่จำเป็น