เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง น้ำไม่แรง แก้ไขอย่างไร

 เครื่องฉีดน้ำแรงดันตก น้ำไม่แรง ทำยังไงดี 

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง น้ำไม่แรง หรือแรงดันตก มักพบเมื่อทำการใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงไปได้สักระยะหนึ่งแล้ว หรือ อาจจะเป็นเครื่องเพิ่งซื้อมาใหม่ใช้งานได้เพียงไม่กี่ครั้งจู่ๆก็เกิดแรงดันน้ำเบาลงขึ้นมา หรือ เปิดใช้งานช่วงแรกแรงดีอยู่แล้วใช้ไปสักพักก็เริ่มค่อยๆเบาลงเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วเราจะสามารถตรวจเช็คเบื้องต้นอย่างไรได้เองบ้าง  วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ ที่จะแก้ไข เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง น้ำไม่แรง หรือแรงดันตก มาฝากให้ทุกท่านกันครับ

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง FLOW 8
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง FLOW  รุ่น J7 

สาเหตุที่ทำให้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง น้ำไม่แรงมีอะไรบ้าง มาดูกันครับ

1.วาลว์น้ำเข้า น้ำออก  (inlet outlet value)

วาลว์น้ำเข้า วาวล์น้ำออก  หรือที่เราเรียกว่า  inlet outlet value  เกิดอาการอุดตัน สกปรก ทำให้ ทางเดินน้ำไม่สะดวก เป็นเรื่องปรกติทั่วไปเมื่อทำท่านใช้เครื่องฉีดน้ำมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง น้ำที่ผ่านเข้าไปในเครื่องฉีดน้ำบางครั้งก็ไม่ได้สะอาดเต็มร้อยเปอเซ็นต์​ ถึงแม้จะใช้กรองหน้าปั๊ม หรือกรองปลายสายน้ำก็ตาม สกปรกอาจจะเล็กมากหรือตะกอนเล็กต่างๆ เข้าไปสะสม วันละนิดวันละหน่อย ทำให้น้ำไม่สามารถเดินได้สะดวกบริเวณหัวเครื่องฉีดน้ำ เมื่อโฟลลิตรน้ำไม่ผ่านตามสเปค ที่โรงงานระบุไว้ ก็ทำให้ให้นำ้ออกมาไม่แรงเท่าที่ควร  จึงควรหมั่นถอดออกมาล้าง หรือซื้อ วาวล์ตัวใหม่มาเปลี่ยนได้ครับ

วีดีโอ การเปลี่ยนวาวล์ inlet outlet เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เพื่อให้เครื่องฉีดน้ำของท่านกลับมาแรงเหมือนใหม่ 

 

 2.น้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องฉีดน้ำ (oil engine)

น้ำมันหล่อลื่นลูกสูบ แบริ่ง หรือน้ำมันเครื่อง เสื่อมสภาพ หรือหมดอายุการใช้งาน หรือมีปริมาณเหลือน้อยเกินไป ไม่สามารถ ช่วยระบายความร้อนหรือลดการเสียดสี ในห้องเครื่องได้ ควรทำการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ้างหลังจากใช้งานไปสักระยะ หรือประมาณ 50 ชั่วโมงการใช้งาน น้ำมันเครื่องที่ใช้ก็เป็นน้ำมันเครื่องรถยนต์ทั่วไปแต่จากที่ แอดมินโดยลองทดสอบมาหลายๆเบอร์  เบอร์ที่แอดมินใช้แล้วโอเคที่สุดคือ เบอร์ w30  ซึ่งเป็นความหนืดกำลังดี   แต่ให้จำไว้เสมอว่าการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกครั้ง ควรทำความสะอาดห้องเครื่องให้สะอาดก่อนเสมอ ระวังเศษสิ่งสกปรกต่างๆ ลงไปด้านในด้วย   ย้ำว่า โอริง ต้องตรวจสอบ ให้อยู่ในสภาพดี ทั้งโอริงใหญ่ กันน้ำมันไหลออกมาด้านนอก และโอริงเล็ก ที่จะทะลุ ระหว่างห้องน้ำมันกับห้องที่เป็นน้ำดัน บริเวณหัวเครื่องฉีดน้ำ  โอริงต้องอยู่ในสภาพดีและไม่รั่วซึม

*สิ่งที่ควรรู้เพิ่มเติม ไม่ควรเติมน้ำมันให้เต็มห้องเครื่องเกินไป ควรเติมน้ำมันเพียง 50% ของห้องเครื่องก็เพียงพอแล้วเนื่องจากลูกสูบจะวนไปตักน้ำมันขึ้นมาหล่อเลี้ยงตัวลูกสูบเองและแบริ่งก็หมุนตลอดเวลาอยู่แล้ว  ซึ่งเพียงพอต่อการระบายความร้อนที่สำคัญในห้องน้ำมันเครื่องฉีดน้ำเป็นระบบปิดไม่มีอากาศถ่ายเทความร้อนของน้ำมันเครื่อง ซึ่งจะทำให้เกิดก๊าชขึ้นในห้องเครื่องจำเป็นต้องมีพื้นที่เหลือให้ก๊าชลอยตัวขึ้นในห้องเครื่องนั่นเองครับ*

วีดีโอ การเปลี่ยน น้ำมันเครื่อง หรือน้ำมันหล่อลื่นในเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เพื่อให้เครื่องฉีดน้ำของท่านกลับมาแรงเหมือนใหม่
แถมช่วยให้วอเตอร์ ซีล หรือ โอริง ไม่เสื่อมสภาพเนื่องจากความร้อนในการเสียดสีของลูกสูบด้วยนะครับ  

3.ตรวจเช็คแรงดันน้ำฝั่งขาน้ำเข้าเครื่อง  (inlet water) 

ในกรณีที่ต่อจากก๊อกน้ำ หรือต่อท่อน้ำตรงเข้าเครื่องฉีดน้ำ ให้ตรวจสอบแรงดันน้ำ ว่ามีโฟลลิตรน้ำเพียงพอกับสเปคของเครื่องฉีดน้ำหรือไม่ บางครั้ง น้ำผ่านหัวเครื่องน้อยเกินไป หรือน้ำแรงไม่เพียงพอก็ทำให้แรงดันตกได้ ควรเปิดให้ พอดีพอเหมาะกับตามที่สเปค โรงงานผู้ผลิตกำหนดมาให้เครื่องฉีดน้ำบางรุ่นสามารถดูดน้ำได้น้อย บางรุ่นดูดน้ำได้เยอะ ก็ทำให้มีแรงดันกำจัดชำระคราบสิ่งสกปรกได้สูงกว่า ยิ่งโดยเฉพาะในเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง รุ่น FLOW M9 มีโฟลลิตรน้ำมากสูงถึง 8 ลิตรต่อนาที

* ข้อสังเกต  ถ้าต่อน้ำขาเข้าจากก๊อกน้ำ ความแรงจะมากกว่า ดูดน้ำเองจากถังเพราะมีแรงส่งน้ำจากก๊อกช่วยด้วยทำให้เครื่องฉีดน้ำแรงมากขึ้นนั้นเอง *

สาเหตุที่ทำให้เครื่องฉีดน้ำไม่แรง5

    สาเหตุที่ทำให้เครื่องฉีดน้ำไม่แรง

4. ชุดยางโอริง และซีลต่างๆ

ยางโอริงในเครื่องฉีดน้ำ ชุดดูดน้ำ ฉีกขาดเสียหายหรือเป็นรอย หรือ มีน็อตบางตัวขันไม่แน่น หัวเครื่องฉีดน้ำไม่แนบสนิท ทำให้มีช่องว่างของอากาศเข้าไปปะปน  ซีลโอริงในตัวเครื่องฉีดน้ำประกอบด้วย วอเตอร์ซีล water seal ออยซีล oil seal หรือซีลน้ำมัน ชุดแบริ่งซีลระหว่างห้องน้ำมันกับชุดขดลวดมอเตอร์ ยางซีลโอริงตามชุดเข็มแทง วาวล์รักษาแรงดันและวาลว์เพิ่มแรงดันด้านน้ำออก 

โอริงเครื่องฉีดน้ำฉีกขาด
โอริงเครื่องฉีดน้ำฉีกขาด
โอริงเครื่องฉีดน้ำฉีกขาด 1
โอริงเครื่องฉีดน้ำฉีกขาด 1

5. ความสกปรกจากกรองน้ำ

ให้ระวังจุดเล็กๆ เช่น กรองน้ำหน้าปั๊มขันเข้าไม่แน่น  เพราะทำให้อากาศเข้าไปภายใน ทำให้แรงดันไม่เต็มที่ได้เหมือนกัน ควรขันให้พอดีตึงมือ ไม่แน่นจนเกินไป ที่สำคัญมากอีกเรื่องคือ อย่าให้ยางโอริง ตรงตัวกรองปั๊มขาด หรือเสียหาย หรือใส่ผิดไซส์ผิดขนาด ก็จะทำให้อากาศเล็ดรอดเข้าไปด้านในได้เช่นกัน ทำให้น้ำไม่แรงเหมือนเคยได้ทันทีเลยนะครับ 

วีดีโอทำความสะอาดฟิลเตอร์หน้าเครื่อง 

6. ไล่อากาศออกจากเครื่องให้หมด

ไม่ไล่อากาศในสายแรงดันทางน้ำออก และในปืนให้หมดก่อน   ควรจะทำการไล่อากาศทุกครั้งก่อนการใช้งาน โดยที่ถอดสายฉีดน้ำแรงดันสูงด้านนำ้ออก ก่อนที่ตัวเครื่อง แล้วเปิดเครื่องให้ดูดน้ำ เดินเครื่องเปล่า จนน้ำออกมาทางท่อน้ำออกจากตัวเครื่องฉีดน้ำเป็นเวลาสัก 3 วินาที หลังจากนั้น ปิดเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงแล้วนำสาย ใส่เข้าไปใหม่  ก็จะทำให้เป็นการลดภาระการดูดน้ำจากเครื่องฉีดน้ำด้วย และยังเป็นการไล่อากาศออกจากระบบได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วยครับ

ไล่อากาศออกจากเครื่อง
ไล่อากาศออกจากเครื่อง

ช่วยกันดูแลเครี่องฉีดน้ำแรงดันสูงของเราให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานตลอดเวลา จะทำให้ท่านประหยัดเวลา และประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นเลยนะครับ

สุดท้ายนี้ ถ้าทำทั้งหมดแล้วเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงของคุณยังไม่กลับมาแรงเป็นเหมือนปรกติให้ติดต่อทางศุนย์บริการของยี่ห้อที่คุณซื้อมาดูก่อนนะครับบางคึครั้งเครื่องฉีดน้ำในแต่ละยี่ห้อก็ไม่ได้มีชิ้นส่วนหรือการประกอบเทคนิคที่เหมือนกัน อาจจะมีรูปแบบการแก้ไขที่แตกต่างกันไป

ด้วยความหวังดี  จาก FLOW ENERGYเลือกดูสินค้าต่างๆ ของ FLOW ENERGY ได้ คลิ๊กที่นี่เลยนะครับ  ทุกครั้งอย่าลืมติดตั้งสายดิน หรือ สายกราวนด์ ที่ปลั๊กด้วยนะครับ  หรือ อย่างน้อยที่สุดควรใช้ปลั๊กกันไฟดูดไฟรั่วนะครับ  

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง M6 FLOW extra
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง M6 FLOW extra

มาพร้อมชุดสวมเร็วทองเหลืองทั้งด้ามปืนและด้านปั๊ม ครบชุดให้คุณยืน1เรื่องงานล้างแอร์

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง M6 FLOW extra
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง M6 FLOW extra

รีวิวเครื่องฉีดน้ำน้ำแรงดันสูงFLOW  M6 เสียงเงียบ  สำหรับงานล้างแอร์

ความปลอดภัยต่อชีวิตสำคัญที่สุดในการทำงาน พลาดเพียงครั้งเดียวอาจไม่มีโอกาสกลับมาแก้ไขนะครับ อย่าลืมดูแลตัวเองหรือคนที่คุณรักด้วยปลั๊กกันดูดกันไฟรั่ว PRCD จาก FLOW นะครับ

ปลั๊กกันไฟดูด ไฟรั่ว PRCD
ปลั๊กกันไฟดูด ไฟรั่ว PRCD
ปลั๊กกันไฟดูด ไฟรั่ว PRCD
ปลั๊กกันไฟดูด ไฟรั่ว PRCD

 

เช็คราคาถูกสุดเครื่องฉีดน้ำอุปกรณ์ล้างแอร์ shopee เช็คราคาถูกสุดเครื่องฉีดน้ำอุปกรณ์ล้างแอร์ LAZADA

วีดีโอคลิปยูทูป คลิ๊กเลย

หาซื้อปลั๊กกันดูดได้ที่   คลิ๊กที่นี่ 

ปลั๊กกันดูดทำงานได้อย่างไร

 

One thought on “เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง น้ำไม่แรง แก้ไขอย่างไร

  1. admin says:

    เป็นประโยขน์มากเลยครับ เข้าใจขึ้นเยอะเลย บทความมีประโยชน์แบบนี้ จะช่วยแชร์นะครับ

Comments are closed.