เครื่องฉีดน้ำไม่แรง แรงน้อย แก้ไขอย่างไร

เครื่องฉีดน้ำแรงดันตก น้ำไม่แรง ทำยังไงดี 

เมื่อทำการใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงไปได้สักระยะหนึ่งแล้ว หรือ อาจจะเป็นเครื่องเพิ่งซื้อมาใหม่ใช้งานได้เพียงไม่กี่ครั้ง  จู่ๆก็เกิดแรงดันน้ำเบาลงขึ้นมา หรือ เปิดใช้งานช่วงแรกแรงดีอยู่แล้วใช้ไปสักพักก็เริ่มค่อยๆเบาลงเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วเราจะสามารถตรวจเช็คเบื้องต้นอย่างไรได้เองบ้าง  วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ มาให้ท่านครับ

สาเหตุที่ทำให้เครื่องฉีดน้ำไม่แรงมีอะไรบ้าง มาดูกันครับ

 1. วาลว์น้ำเข้า วาวล์น้ำออก  หรือที่เราเรียกว่า  inlet outlet value  เกิดอาการอุดตัน สกปรก ทำให้ ทางเดินน้ำไม่สะดวก เป็นเรื่องปรกติทั่วไปเมื่อทำ่านใช้เครื่องฉีดน้ำมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง น้ำที่ผ่านเข้าไปในเครื่องฉีดน้ำบางครั้งก็ไม่ได้สะอาดเต็มร้อยเปอเซ็นต์​ ถึงแม้จะใช้กรองหน้าปั๊ม หรือกรองปลายสายน้ำก็ตาม สกปรกอาจจะเล็กมากหรือตะกอนเล็กต่างๆ เข้าไปสะสม วันละนิดวันละหน่อย ทำให้น้ำไม่สามารถเดินได้สะดวกบริเวณหัวเครื่องฉีดน้ำ เมื่อโฟลลิตรน้ำไม่ผ่านตามสเปค ที่โรงงานระบุไว้ ก็ทำให้ให้นำ้ออกมาไม่แรงเท่าที่ควร  จึงควรหมั่นถอดออกมาล้าง หรือซื้อ วาวล์ตัวใหม่มาเปลี่ยนได้ครับ

  วาวล์น้ำเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงสกปรก1
  ทำไมเครื่องฉีดน้ำแรงรดันสูงจึงไม่แรง เพราะวาวล์น้ำสกปรก
  วาวล์น้ำเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงสกปรก3
  วาวล์น้ำเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงสกปรก3

   

 2. น้ำมันหล่อลื่นลูกสูบ แบริ่ง หรือน้ำมันเครื่อง เสื่อมสภาพ หรือหมดอายุการใช้งาน หรือมีปริมาณเหลือน้อยเกินไป ไม่สามารถ ช่วยระบายความร้อนหรือลดการเสียดสี ในห้องเครื่องได้
  ควรทำการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ้างหลังจากใช้งานไปสักระยะ หรือประมาณ 50 ชั่วโมงการใช้งาน น้ำมันเครื่องที่ใช้ก็เป็นน้ำมันเครื่องรถยนต์ทั่วไปแต่จากที่ แอดมินโดยลองทดสอบมาหลายๆเบอร์  เบอร์ที่แอดมินใช้แล้วโอเคที่สุดคือ เบอร์ w30  ซึ่งเป็นความหนืดกำลังดี   แต่ให้จำไว้เสมอว่าการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกครั้ง ควรทำความสะอาดห้องเครื่องให้สะอาดก่อนเสมอ ระวังเศษสิ่งสกปรกต่างๆ ลงไปด้านในด้วย   ย้ำว่า โอริง ต้องตรวจสอบ ให้อยู่ในสภาพดี ทั้งโอริงใหญ่ กันน้ำมันไหลออกมาด้านนอก และโอริงเล็ก ที่จะทะลุ ระหว่างห้องน้ำมันกับห้องที่เป็นน้ำดัน บริเวณหัวเครื่องฉีดน้ำ  โอริงต้องอยู่ในสภาพดีและไม่รั่วซึม

  เครื่องฉีดน้ำไม่แรงเพราะน้ำมันเครื่องแห้ง หรือหมดสภาพ
  เครื่องฉีดน้ำไม่แรงเพราะน้ำมันเครื่องแห้ง หรือหมดสภาพ

   

 3. ในกรณีที่ต่อจากก๊อกน้ำ หรือต่อท่อน้ำตรงเข้าเครื่องฉีดน้ำ ให้ตรวจสอบแรงดันน้ำ ว่ามีโฟลลิตรน้ำเพียงพอกับสเปคของเครื่องฉีดน้ำหรือไม่ บางครั้ง น้ำผ่านหัวเครื่องน้อยเกินไป หรือน้ำแรงไม่เพียงพอก็ทำให้แรงดันตกได้ ควรเปิดให้ พอดีพอเหมาะกับตามที่สเปค โรงงานผู้ผลิตกำหนดมาให้เครื่องฉีดน้ำบางรุ่นสามารถดูดน้ำได้น้อย บางรุ่นดูดน้ำได้เยอะ ก็ทำให้มีแรงดันกำจัดชำระคราบสิ่งสกปรกได้สูงกว่า ยิ่งโดยเฉพาะในรุ่น      FLOW M9 มีโฟลลิตรน้ำมากสูงถึง 8 ลิตรต่อนาที
  สาเหตุที่ทำให้เครื่องฉีดน้ำไม่แรง5
  สาเหตุที่ทำให้เครื่องฉีดน้ำไม่แรง5

   

 4. ยางโอริงในเครื่องฉีดน้ำ ชุดดูดน้ำ ฉีกขาดเสียหายหรือเป็นรอย หรือ มีน็อตบางตัวขันไม่แน่น หัวเครื่องฉีดน้ำไม่แนบสนิท ทำให้มีช่องว่างของอากาศเข้าไปปะปน

  โอริงเครื่องฉีดน้ำฉีกขาด
  โอริงเครื่องฉีดน้ำฉีกขาด
  โอริงเครื่องฉีดน้ำฉีกขาด 1
  โอริงเครื่องฉีดน้ำฉีกขาด 1

   

 5. ให้ระวังจุดเล็กๆ เช่น กรองน้ำหน้าปั๊มขันเข้าไม่แน่น  เพราะทำให้อากาศเข้าไปภายใน ทำให้แรงดันไม่เต็มที่ได้เหมือนกัน ควรขันให้พอดีตึงมือ ไม่แน่นจนเกินไป ที่สำคัญมากอีกเรื่องคือ อย่าให้ยางโอริง ตรงตัวกรองปั๊มขาด หรือเสียหาย หรือใส่ผิดไซส์ผิดขนาด ก็จะทำให้อากาศเล็ดรอดเข้าไปด้านในได้เช่นกัน ทำให้น้ำไม่แรงเหมือนเคยได้ทันทีเลยนะครับ 
 6. ไม่ไล่อากาศในสายแรงดันทางน้ำออก และในปืนให้หมดก่อน   ควรจะทำการไล่อากาศทุกครั้งก่อนการใช้งาน โดยที่ถอดสายฉีดน้ำแรงดันสูงด้านนำ้ออก ก่อนที่ตัวเครื่อง แล้วเปิดเครื่องให้ดูดน้ำ เดินเครื่องเปล่า จนน้ำออกมาทางท่อน้ำออกจากตัวเครื่องฉีดน้ำเป็นเวลาสัก 3 วินาที หลังจากนั้น ปิดเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงแล้วนำสาย ใส่เข้าไปใหม่  ก็จะทำให้เป็นการลดภาระการดูดน้ำจากเครื่องฉีดน้ำด้วย และยังเป็นการไล่อากาศออกจากระบบได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วยครั
 7. ช่วยกันดูแลเครี่องฉีดน้ำแรงดันสูงของเราให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานตลอดเวลา จะทำให้ท่านประหยัดเวลา และประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นเลยนะครับด้วยความหวังดี  จาก FLOW ENERGYเลือกดูสินค้าต่างๆ ของ FLOW ENERGY ได้ คลิ๊กที่นี่เลยนะครับ