เลือกเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงอยากได้แรงๆ ต้องเลือกที่แรงดันสูง หรือ บาร์เยอะๆ จริงหรือไม่

เลือกเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ต้องเลือกที่แรงดันสูง หรือ บาร์เยอะใช่วิธีการเลือกเครื่องฉีดน้ำ ที่ถูกต้องจริงหรือไม่

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ควรใช้แรงดันกี่บาร์
ภาพ : เกจ์วัด มีหน่วย เป็น MPa หรือ เมกะปาสคาล   1 Mpa = 10 Bar

ซื้อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงบาร์เยอะ มีจริงหรือไม่

หลายท่านคงมีปัญหาเกี่ยวกับการ จะตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องฉีดน้ำสักเครื่อง สิ่งที่ได้ยินได้ฟังมาตั้งแต่แรกก็คือ  บาร์เยอะ แปลว่าแรง เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงที่ระบุว่าบาร์เยอะคือน้ำแรงมากแน่ๆ

แรงดันบาร์ ถ้าท่านจะรู้ได้ง่าย และรู้ทันที มีเพียงสิ่งเดียว คือ เกจ์ติดที่ติดอยู่กับเครื่องฉีดน้ำ ที่ท่านซื้อมาหรือใช้งานอยู่นั่นเอง มองปุ๊ป ก็รู้ปั๊มว่าได้กี่บาร์  ถ้ามันขึ้น
20 MPa ก็ เท่ากับ 200 บาร์  ถ้ามันขึ้น 30 MPa ก็เท่ากับ 300 บาร์

ลองดู ตัวอย่าง ความแรงน้ำที่สเปคของเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง 2 อย่างนี้

แบบที่  1    12MPa  120บาร์  กับ  โฟลเรทน้ำ   8 ลิตร ต่อนาที
แบบที่  2     20MPa  200 บาร์  กับ โฟลเรทน้ำ  6 ลิตร ต่อนาที

คำถามคือ แบบที่ 1 หรือแบบที่ 2  แรงกว่ากันในการทำใช้ล้างทำความสะอาด

ใช่ครับ  คำตอบคือ แบบที่1  เนื่องจากว่ามีโฟลเรทน้ำ หรือการดูดน้ำผ่านหัวเครื่องต่อนาทีมีปริมาณน้ำผ่านมากกว่านั้นเองครับ

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง J7 FLOW
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง J7 FLOW

(จะรู้ว่า โฟลเรทน้ำมากหรือน้อยสามารถดูง่ายๆ แบบบ้านๆ ได้ที่ขนาดของหัวปั๊ม หรือโอริง ทางเข้าออกน้ำ และน้ำหนักของมอเตอร์ครับ  ถ้าหัวปั๊มใหญ่ ซีลโอริงน้ำใหญ่  ก็คร่าวๆประมารได้ว่า ต้องมีทางเดินน้ำที่กว้างกว่า น้ำผ่านได้เยอะกว่า  มอเตอร์ที่ขนาดใหญ่กว่า ก็มีกำลังดึงน้ำเข้าและอัดออกได้สูงกว่า )

เพราะสมัยนี้ จะระบุกล่องสเปคหรือจะเขียนอะไรก็ได้ตามใจฉัน อยู่แล้ว สิ่งเดียวที่คุณจะรู้ได้จริงๆ คือการได้ลองได้ทดสอบเครื่องด้วยตัวเองก่อนตัดสินใจซื้อ ซึ่งนั่นก็ยาก บางครั้งรีวิว วีดีโอที่เราเห็น ก็พอช่วยได้ระดับนึง

การจะให้เกจ์แรงดันขึ้นสูงได้  หรือ แรงดันเพิ่มขึ้นได้ มี 2 วิธี    แต่การจะทำให้โฟลเรทน้ำขึ้นได้  ต้องถูกออกแบบ ช้ินส่วนมาจากโรงงานในตอนแรกเท่านั้น

วิธีที่ 1 คือ   ดัดแปลงมาตรวัดให้มีตัวเลขสูงขึ้น หรือ ทำให้สปริงเกจ์ มีค่าอ่อนลง

ซึ่งวิธีนี้ง่ายนิดเดียวทำสั่งตรงมาจากโรงงานที่ผลิตเกจ์วัดแรงดันมาในต่างประเทศได้เลยซึ่งคุณจะสั่งขนาดแรงดันให้มีมากเท่าไหร่ก็ได้  เพราะมันไม่ใช่เรื่องจริงอยู่แล้ว

วิธีที่ 2 คือ  ง่ายมาก เปลี่ยนรูหัวฉีดน้ำ หรือ ปืนฉีดน้ำให้มีขนาดเล็กลง  ไปเรื่อยๆ

ยิ่งเล็กเท่าไหร่ บาร์ก็ยิ่งสูง แรงดันก็เพิ่ม แต่ถ้าเล็กจนเกินกำหนดของโฟลน้ำเครื่องฉีดน้ำตัวนั้น จาก โรงงาน  สิ่งที่ตามมาก็คือ  เครื่องจะกระชากครับ  นั่นหมายถึง น้ำออกไม่ทัน แล้วย้อนกลับไปดันที่ เข็มทางเพรชเช่อ สวิทซ์หรือตัวตัดต่อออโต้นั่นเองครับ  ทำให้เครื่องตัดๆ ต่อๆ   กระแสไฟ แอมป์ จะขึ้นสูงเกินกำหนด  ใช้งานไปนานๆ เครื่องอาจมีปัญหาได้ เช่นฮีท โอเวอร์โหลดตัด หรือ มอเตอร์ไหม้ไปเลย  แต่ถ้าท่านลดนิดๆหน่อยๆ หรือ ใช้ บอลวาวล์ เป็นตัวหรี่น้ำ  แต่หรี่ไม่มากนักก็ไม่เป็นปัญหาอะไรครับ

 

สเปค สอง บรรทัดนี้ อันไหนแรงกว่ากัน ทำความสะอาดได้ดีกว่ากันครับ

แน่นอนครับ คำตอบ คือ  12MPa  120บาร์  กับ  โฟลเรทน้ำ   8 ลิตร ต่อนาที
เมื่อมีเนื้อน้ำ หรือ โฟลเรทน้ำที่เยอะกว่า  ทำให้มีสิ่งที่จะดันให้คราบสกปรกหลุดออกไป ถ้ามีน้ำน้อย จะมีอะไรไปดันให้คราบสกปรกหลุดออกไป ใช่มั้ยครับ ยิ่งถ้าบวกด้วยความแรงดันของตัวเครื่องฉีดน้ำมีเยอะ  ก็ยิ่งทำให้ คราบสกปรกต่างๆ ถูกชำระหลุดออกง่ายไปได้เร็ว

ถ้าบีบแต่หัวแล้วมีแรงดันบาร์พุ่งออกมามากๆ แต่โฟลเรทน้ำต่ำ ก็ใช้เวลานานทำความสะอาดได้ช้ากว่า ในรุ่นที่มีโฟลเรทน้ำเยอะกว่าแน่นอนครับ

อยากให้ลูกค้าทุกท่าน ก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องฉีดน้ำ ได้มีโอกาสได้ทดสอบสินค้าจริงก่อนตัดสินใจซื้อ (ถ้าเป็นไปได้ )

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง B1 FLOW
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง B1 FLOW

 

 

เช็คราคาถูกสุดเครื่องฉีดน้ำอุปกรณ์ล้างแอร์ shopee เช็คราคาถูกสุดเครื่องฉีดน้ำอุปกรณ์ล้างแอร์ LAZADA

 

ปล สุดท้ายนี้  ไม่ว่าจะเครื่องรุ่นไหนกี่บาร์ กี่โฟลเรท หรือยี่ห้อไหน ถ้าถูกจริต ถูกใจ สะดวกคุณลูกค้า ด้วยอะไรก็ตาม  ก็ไม่ได้มีปัญหาครับ  บทความนี้เขียนเผื่อไว้สำหรับท่านต้องการความเข้าใจเพิ่มเติม  เท่านั้นเอง   เครื่องฉีดน้ำยี่ห้อไหนก็ใช้งานได้ เหมือนกันครับ   เพียงแต่เลือกบริการหลังการขาย ดูแล และอะไหล่ ก็จะช่วยให้ท่านอุ่นใจขึ้นเรื่องการรับประกัน

ที่สำคัญอย่าลืมปลั๊กกันดูด กันไฟรั่วจากเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงทุกครั้งด้วยนะครับ ปลอดภัยไว้ก่อนย่อมดีกว่า มาแก้ไขที่หลังนะครับ

ปลั๊กกันไฟดูด ไฟรั่ว PRCD
ปลั๊กกันไฟดูด ไฟรั่ว PRCD

 

เช็คราคาถูกสุดเครื่องฉีดน้ำอุปกรณ์ล้างแอร์ shopee เช็คราคาถูกสุดเครื่องฉีดน้ำอุปกรณ์ล้างแอร์ LAZADA