อยากเป็นช่างล้างแอร์ หรือล้างแอร์เอง ต้องมีอุปกรณ์ในการล้าง อะไรบ้าง 

อยากล้างแอร์เองที่บ้าน หรืออยากเป็นช่างล้างแอร์ ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

หัวฉีดทองเหลือง หัวฉีดล้างแอร์
หัวฉีดทองเหลือง หัวฉีดล้างแอร์

 

 

ประเทศไทย มีอากาศร้อนทั้งปี และมี การเติบโตยอดการซื้อ ขาย เครื่องปรับอากาศมากขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 10 ปีแล้ว และยิ่งมีควาต้องการใช้มากขึ้น ก็ทำให้ มีหลากหลายยี่ห้อ  และมีหลายรุ่นให้เลือกเต็มไปหมด ราคาก็ถูกลงทุกวัน มีทั้งแบบ ผ่อน ชำระผ่านบัตรเครดิตให้เลือกมากมายหาซื้อง่าย หรือจะสั่งซื้อทางออนไลน์มาติดตั้งถึงบ้านก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

แต่หลังจากทำการติดตั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  เครื่องปรับอากาศหรือแอร์จำนวนมาก  ก็ต้องการดูแลและการบำรุงรักษาที่ดี ที่ถูกต้อง หลายๆครั้ง ก็หาช่างได้ยาก ช่างไม่ว่างบ้าง อยู่ไกลบ้าง ไม่สะดวกแก่การให้บริการ และในบางครั้ง เวลาของเรากับช่างยังไม่ตรงกัน นัดล้างแอร์ไม่ได้สักที  แอร์ก็ไม่เย็น ไปเรื่อย ไหนจะกินไฟ บางครั้งด้านในถึงกับเป็นน้ำแข็งเนื่องจากระบายลมไม่ได้

พี่ๆเพื่อนๆ หลายคน จึงคิดออกมาหาทางเป็นคนรับล้างแอร์เอง หรือจะล้างแค่บ้านตัวเอง ล้างให้บ้านครอบครัวตัวเองเลยก็มี  วันนี้จึงอยากมาขอแนะนำ สำหรับเพื่อนๆ พี่หลายๆคน ที่มีความคิดแบบนี้  ว่าถ้า อยากล้างแอร์เองที่บ้าน หรืออยากเป็นช่างล้างแอร์ ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

การจะเป็นช่างไปรับล้างแอร์​ 

ถ้าเพื่อนๆพี่ คิดจะไปเป็นช่างรับล้างแอร์​ตามบ้าน  เองได้  ต้องมีประสบการณ์ ผ่านการฝึกฝน เรียนรู้ จากผู้สอนที่มีประสบการณ์ จนเชี่ยวชาญ ชำนาญ และมีความเข้าใจ เกี่ยวกับเรื่องเครื่องปรับอากาศ และระบบไฟฟ้า ที่ถูกต้องก่อนนะครับ ไม่ใช่ ว่าอ่านหรือค้นคว้าข้อมูลจากในอินเตอร์เนตหรือดูใน ยูทูปแล้วจะไปทำได้เองเลยทันที

*ขอเตือนว่า อันตรายนะครับ เกี่ยวกับเรื่องไฟฟ้า และที่สูง ขอแนะนำ ให้ไปลงเรียนที่ตามโรงเรียนสอนวิชาชีพ หรือเรียนรู้จากผู้มีประสบการณ์ ฝึกฝนจนชำนาญในงาน ก่อนจะออกไปรับงานจริงนะครับ*

อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการล้างแอร์  หรือ ชุดอุปกรณ์ล้างแอร์  มีอะไรบ้าง เรียงเป็นข้อๆ ให้ทราบดังต่อไปนี้ครับ

1.เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เครื่องฉีดน้ำแรง  หรือ ปั๊มล้างแอร์ 

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง B1
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง B1 EXTRA

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง หรือ ปั๊มล้างแอร์  ที่ภาษาทั่วไปเรียกกันนั่นเอง  เลือกเครื่องที่มีขนาดแรงดันน้ำกำลังพอเหมาะอยู่ที่ 70-120 บาร์  โฟลเรทน้ำไม่ควรต่ำกว่า 6.5 ลิตร ต่อนาที  จึงจะมีน้ำที่ทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็ว ไม่เปลืองเวลาในการทำงานมากนัก จบงานได้เร็วกว่า  ตัวเครื่องควรดูดน้ำเองได้จากถังและต่อจากก๊อกได้ มีระบบออโต้สต๊อบ  หยุดการทำงานเมื่อปล่อยไกปืน หรือ หัวฉีดล้างแอร์ สำคัญที่สุด เครื่องฉีดน้ำควรเป็นมอเตอร์ขดลวดที่เป็นทองแดงแท้ เพราะจะทำให้ใช้งานได้ต่อเนื่อง  และถ้าอยากได้แบบเสียงเบาๆ ก็ควรเลือกชนิดเป็นมอเตอร์แบบเหนี่ยวนำ (INDUCTION MOTOR)

เลือกปั๊มล้างแอร์อย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน กดลิงค์นี้มีวิธีแนะนำ

สำหรับคนที่ไม่ถนัดใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงในการล้างแอร์  ก็แนะนำให้ใช้ หัวฉีดล้างแอร์ โดยเฉพาะ ซึ่งทำจากทองเหลืองมีมากมายหลายรูปแปป จะทำให้การทำงานในการล้างแอร์นั้น สะดวกมากยิ่งขึ้นไปอีก เช่นอย่างในที่แคบ นั้นก็สามารถสอดหัวฉีดเข้าไปล้างทำความสะอาดด้านในได้อย่างหมดจด ไม่เหลือคราบสกปรกไว้ในแอร์อีกเลย

หัวฉีดล้างแอร์ชุดA
หัวฉีดล้างแอร์ชุดA

หัวฉีดล้างแอร์ชุดB

หัวฉีดล้างแอร์ FLOW ชุด B

หัวฉีดล้างแอร์ชุดC1

หัวฉีดล้างแอร์  FLOW ชุด C

2.ผ้าใบล้างแอร์

ผ้าใบล้างแอร์มีแบบที่เป็นผ้าร่ม แบบซิลเวอร์  และแบบเคลือบยางพารา หรือแบบพลาสติก ซึ่งจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป เช่น แบบผ้าร่มธรรมดาก็จะน้ำหนักเบา  ล้างเสร็จแล้วผึ่งแห้งได้ไว เก็บแล้วไม่เหม็นไม่มีกลิ่นอับ  แบบเคลือบยางพาราก็จะมีคุณสมบัติ ทนต่อกรดของน้ำยาล้างแอร์ ก็จะไม่ขาดง่าย ใช้งานได้นาน แต่ถ้าใช้ผ้าใบล้างแอร์ แบบผ้าหนาสำหรับทำเต้นท์ ก็จะทนทานมาก ใช้งานได้ยาวนาน ข้อเสียคือ ผ้าใบจะค่อนข้างมีน้ำหนักมากทำให้ยากต่อการทำงาน

เทคนิคพิเศษเพิ่มเติม  ควรมีผ้าใบ อย่างน้อย 2-3 ผืนที่ไม่ใช่แบบกรวยสำหรับล้างแอร์​ไว้คลุมสิ่งของในบ้านลูกค้า หรือ ปูพื้น พื้นที่ทำงาน ก็จะทำให้ไม่สกปรกน้ำกระเด็นไปโดน ดูมืออาชีพ ละเอียดรอบคอบ ทำให้ลูกค้าประทับใจเพิ่มมากขึ้นอีกด้วยนะครับ

เลือกผ้าใบล้างแอร์ ต้องเลือก ผ้าใบเงินล้าน เท่านั้น เพราะมีผ้าใบที่ทันสมัยที่สุด เคลือบยางพาราป้องกันเคมีจากน้ำยาล้างแอร์ และ น้ำไม่ซึมเข้าผ้าไม่ต้องตากแห้งสะบัดเสร็จพับเก็บได้เลย

 

 

ผ้าใบล้างแอร์ โฟล M9
ผ้าใบล้างแอร์ ผ้าใบเงินล้าน

 

3.โบลเวอร์เป่าลม หรือ เครื่องเป่าลม ไล่น้ำ

โบลเวอร์เป่าลม หรือ เครื่องเป่าลม มีทั้งแบบ มีสายเสียบปลั๊ก และ แบบ ใช้แบตเตอรี่  หรือที่เรียกกันว่า โบลเวอร์ไร้สาย หรือ โบลเวอร์แบตเตอรี่  ให้ความสะดวกที่แตกต่างกัน  เอาไว้สำหรับ ไล่น้ำทั้งตัวเครื่องปรับอากาศ ชิ้นงาน ส่วน แผงบอรด์  ใบพัดต่างๆ เป่าให้แห้งสนิท ไล่ความชื้นให้มากที่สุด หลังล้าง ก่อนประกอบเครื่องปรับอากาศกลับเข้าไป

โบลเวอร์เป่าลมแบตเตอรี่ F1
โบลเวอร์เป่าลมแบตเตอรี่ หรือเครื่องเป่าลม FLOW รุ่น  F1

 

4.ชุดเกจ์วัดแรงดันน้ำยา

ชุดเกจ์วัดแรงดันน้ำยา  หรือ  เกจ์วัดน้ำยา  เอาไว้สำหรับตรวจสอบเช็คน้ำยา ทั้งก่อนล้างและหลังล้างเกจ์วัดน้ำยามีหลายแบบมากมาย ทั้งหัวเดี่ยวและหัวคู่    ด้านนึงเอาไว้วัดแรงดันด้านดูด หรือด้านต่ำ  เป็นสีน้ำเงิน  อีกด้านนึงเอาไว้วัดแรงดันด้านอัด  หรือด้านไฮ  เป็นสีแดง  เกจ์บางรุ่นจะมีหัวเดียวไว้วัดแรงดันด้านต่ำเท่านั้น   บางรุ่นมี สองหัว  มีแบบเข็ม และแบบตัวเลขดิจิตอล ราคาตั้งแต่ หลักร้อย ไปจนถึงหลัก หมื่น

เกจ์วัดน้ำยา ยี่ห้อ FLOW
เกจ์วัดน้ำยา ยี่ห้อ FLOW

5.คลิปแอมป์ วัดกระแสไฟฟ้า

คลิปแอมป์ วัดกระแสไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญ  เอาไว้ตรวจสอบกระแสไฟฟ้า ของเครื่องปรับอากาศ ว่ามีกระแสไฟฟ้า ที่สูงหรือต่ำเกินไปหรือมั้ย  สามารถเทียบค่าที่เหมาะได้จาก ค่าที่โรงงานให้มา ส่วนใหญ่จะติดอยู่ข้างเครื่องตัวนอก หรือ outdoor unit

คลิปแอมป์ FLOW
คลิปแอมป์ ยี่ห้อ VALVE

6.ถังน้ำยา

เอาไว้สำหรับเติมน้ำยาผ่านทางเกจ์วัดน้ำยานั่นเอง  แต่สำคัญที่สุดนะครับ เราต้องรู้ว่าแอร์เครื่องที่เราจะเติมน้ำยานั้น ใช้น้ำยาอะไร ส่วนใหญ่ ที่เยอะที่สุดจะเป็น น้ำยาเบอร์​R22  รองลงมาก็จะเป็น R32  R410  แอร์รุ่นใหม่ๆ ตั้งแต่ ปี 2562  ก็จะไม่ผลิต น้ำยา R22 ออกมาจากโรงงานแล้วล่ะครับ  ฉะนั้น ควรสังเกตหรือสอบถามให้ดีก่อน ที่จะเติมน้ำยา หรือซื้อถังน้ำยามาเติมเข้าไปนะครับ ถ้าเติมน้ำยาผิด งานจะเข้าหนักได้เลยทีเดียวนะครับ ถึงขั้นคอมเพรสเซอร์พังได้เลย

ถังน้ำยาแอร์​ Flow อุปกรณ์ล้างแอร์
ถังน้ำยาแอร์​ ยี่ห้อ KATE COOL  R-22  อุปกรณ์ล้างแอร์

 


7.ไขควงเช็คไฟ หรือ เช็คแลมป์

สิ่งนี้ สำคัญและขาดไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นช่างมืออาชีพ หรือ มือสมัครเล่น   ช่วยให้ทุกคนปลอดภัยในชีวิตของเรา ชีวิตมีครั้งเดียวนะครับ ไม่ควรไปเสี่ยงกับอะไรที่อันตราย  ใช้ทุกครั้ง แม้ว่า จะปิดสวิทซ์ เบรกเกอร์ เมนไฟ แล้วก็ตาม เช็คแล้ว เช็คอีก ยิ่งเช็ค บ่อยยิ่งดี  แต่ต้องแน่ใจนะครับ ว่าไขควงเช็คไฟของคุณไม่เสียยังใช้งานได้ปรกติ  ควรทดสอบให้แน่ใจก่อนลงมือทำงานทุกครั้งนะครับ

ไขควงเช็คไฟ อุปกรณ์ล้างแอร์

8.ถังน้ำ บันได ไขควง ไฟฉาย ผ้าเช็ดแอร์ อุปกรณ์เครื่องมือช่างพื้นฐานทั่วไป

ส่วนใหญ่ก็จะเป็นของที่มีติดบ้าน กันอยู่แล้วเป็นปรกติ  เราก็นำมาใช้ได้ให้เหมาะกับงานของเราที่จะทำ ไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินซื้อใหม่ ผมเชื่อว่าที่บ้านของใครหลายๆคน มี ไขควงหัวแฉก หัวแบน บันได  หรือ บางบ้านก็มีไขควงไฟฟ้า อยู่แล้วด้วยซ้ำนะครับ

การใช้น้ำยาล้างคอยล์แอร์​ช่วยล้างแอร์ ทำให้งานล้างแอร์เป็นเรื่องง่ายๆ

เป็นช่างล้างแอร์ หรือล้างแอร์ ได้ประโยชน์ อะไรบ้าง

 

1.ช่วยให้คุณประหยัดไฟ

แน่นอนครับ การล้างแอร์ ทำความสะอาดที่ถูกต้องจะทำให้คุณประหยัดไฟขึ้นได้อย่างแน่นอน  เมื่อประหยัดไฟก็ประหยัดเงินได้เยอะขึ้นมากเลย ขี้ฝุ่นหรือสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่ที่ตามฟินคอยล์​หรือใบพัดลมจำนวนมากทำให้แอร์ ไม่สามารถทำความเย็นเต็มได้ 100 เปอร์เซ็นต์  แต่กินไฟเท่าเดิม หรือ มากขึ้นกว่าเดิม เราต้องหมั่นดูและหรือล้างทำความสะอาด บ่อยๆ  เราจะมีเงินเหลือเพิ่มขึ้น อย่างน่าตกใจทีเดียวครับ

2.แอร์สะอาด อากาศก็สะอาด  ร่างกายก็ดี

แอร์ที่ไม่ได้ล้างทำความสะอาดมาเป็นเวลานาน ทำให้ เป็นที่สะสมของสิ่งสกปรกมากมาย  ทั้งฝุ่น ทั้งเชื้อรา เชื้อโรคต่างๆมากมายๆ  ถ้าเรายิ่งหมักเก็บไว้สิ่งเหล่านี้ไว้นานเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีผลเสียต่อร่างกายตามมา เพราะเราต้องดมกลิ่นเหล่านั้น ที่แอร์นั้นเป่าออกมาผ่านสิ่งปรกในเครื่อง    มาล้างแอร์ ช่วยให้ร่างกายของเราดีขึ้นกันดีกว่านะครับ ยิ่งช่วงนี้ไว้ใจ PM 2.5 ไม่ได้เลยด้วยนะครับ  มาบ่อยๆ เสมอ

3. แอร์เย็นเร็ว ฉ่ำ ชื่นใจ

เมื่อแอร์สะอาด พัดลมในแอร์ก็สามารถทำงานได้เหมือนของใหม่ตอนซื้อมา ไม่มีฝุ่นไปจับตามใบพัดหรือมอเตอร์ พัดลม ทำงานได้เร็วเต็มที่เต็มประสิทธิภาพ   เย็นเร็ว     แต่ถ้าสกปรกมาก ฝุ่นเยอะ บางครั้ง  เคยเปิดแค่ 10 นาทีก็เย็น  กลายเป็น 1 ชั่วโมงแล้วยังไม่เย็นเลย  เข้ามาในห้องอากาศก็ร้อน พาลให้อารมณ์เสีย แถมยังเปลืองไฟอีกด้วย

4.มีรายได้เพิ่ม ไม่ว่าจะทำเป็นอาชีพหลัก หรือ รายได้เสริม สามารถต่อยอดได้

ถ้าคุณทำจนมีความชำนาญ และมีความเข้าใจ ในเรื่องการล้างเครื่องปรับอากาศเป็นอย่างดีแล้วคุณสามารถรับงานล้างแอร์ได้ เริ่มจากคนใกล้ๆตัว ก่อน  คนข้างบ้าน ญาติพี่น้อง  สุดท้ายก็จะกลายเป็นสิ่งที่สามารถหาเลี้ยงชีพไปได้เลย  อาจต่อยอด ไปถึงการเรียนรู้เพิ่มเติม ในการซ่อมแอร์ หรือติดตั้งแอร์​กับสถานบันที่รับสอนได้ เพื่อจะด้รับงานเพิ่มได้อีกหลายๆทาง

5.เพิ่มความรู้ ความเข้าใจ ในเครื่องปรับอากาศ ใช้งานได้อย่างถูกต้อง

จะมีความรู้ความเข้าใจ ในตัวเครื่องปรับอากาศมากขึ้น สามารถบำรุงรักษาได้อย่างถูกวิธี และเข้าใจการทำงานของเครื่องปรับอากาศตรวจซ่อมแบบพื้นฐานเองได้เบื้องต้น เพราะเรามีความรู้ความเข้าใจในระดับนึงแล้วครับ

6.เสริมทักษะ ช่าง ได้ออกกำลังกายไปในตัว

ได้ออกกำลังกายบ้างทำงานช่างก็ทำให้ร่างกายแข็งแรงด้วยนะครับ  ยกถังน้ำบ้าง ปืนขึ้นลงบันได้บ้าง  แล้วยังเสริมเพิ่มทักษะด้านอื่นในงานช่างได้ด้วยนะครับ  ซึ่งช่วยให้เรา แตกยอดต่อไป ทำงานช่างอย่างอื่นได้สบายเลย

การบำรุงรักษาปั๊มล้างแอร์ หรือ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

นอกจากล้างแอร์เป็นแล้วก็ยังต้องรู้จักบำรุงรักษาเครื่องมือ หรือ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงสำหรับล้างแอร์ของเราเป็นด้วยนะครับ เพื่อเครื่องมือของเราจะได้พร้อมใช้งานไปนานๆ และปลอดภัยกับการใช้งานด้วยนะครับ คลิปวีดีโอด้านล่างนี้จะสอนการเปลี่ยนน้ำมันในเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงให้แบบละเอียดเลยนะ

 

สรุป สุดท้ายนี้ ก็ขอให้ทุกท่านทำงานด้วยความปลอดภัยไว้ก่อนเป็นที่ตั้งนะครับ  เพื่อคนที่เรารัก และ คนที่ห่วงใยเราครับผม

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง  ปั๊มล้างรถ ปั๊มล้างแอร์ ที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า สำหรับงานหนักงานช่าง มานานกว่า 3ปี
ขอบคุณ รีวิว และคอมเม้นท์ จากลูกค้าของเรามากเลยนะครับ

คลิ๊กที่นี่ ดูรีวิว คอมเม้นท์ จากลูกค้าของ FLOW ENERGY 

 

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง M6 EXTRA
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง M6 EXTRA
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง M9 EXTRA
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง M9 EXTRA


ลูกค้าของ FLOW ENRGY
ขอบคุณที่มั่นใจในเครื่องฉีดน้ำ เครื่องมือช่างของ FLOW ENERGY

 

FLOW ENERGY THAILAND    โฟล เอ็นเนอจี้
www.flowenergytools.com

FLOW_NEW_LOGO_JPG-01
FLOW ENERGY เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

 

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง FLOW เปลี่ยนงานล้างให้เป็นเรื่องง่ายๆ

เช็คราคาถูกสุดเครื่องฉีดน้ำอุปกรณ์ล้างแอร์ shopee เช็คราคาถูกสุดเครื่องฉีดน้ำอุปกรณ์ล้างแอร์ LAZADA