เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง สรุปต่อก๊อกหรือดูดจากถัง อันไหนเครื่องพังกันแน่

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง สรุปต่อก๊อกหรือดูดจากถัง อันไหนเครื่องพังกันแน่

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง M6 FLOW extra
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง M6 FLOW extra

 

คำถามหรือข้อสงสัย บ่อยครั้ง เกี่ยวกับเรื่องนี้

ผมตอบได้ชัดเจนเลยครับ ว่าไม่พังทั้ง 2 อย่าง

 

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงต่อจากก๊อก

 

ก็ไม่พังแน่นอน  ถ้าโฟลเรทน้ำ หรืออัตตราการไหลของน้ำที่ออกจาก๊อก เพียงพอต่อ สเปคที่ปั๊มหรือเครื่องฉีดน้ำกำหนดไว้ ส่วนใหญ่ที่เกิดปัญหาคือแรงดันน้ำจากก๊อกเบาไปหรือน้ำขาดเป็นช่วงๆ เป็นเวลานาน หรือ มีตะไคร่ตามสายยางเข้าไปอุดครับ ทำให้ทางเดินน้ำผ่านหัวปั๊มน้อยเกินไปและมีอากาศเข้าไปปน

 

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงดูดจากถัง

 

ก็ไม่พังแน่นอนครับ ถ้าน้ำไม่ขาด มีให้ดูดเพียงพอ หรือกรองสกปรกไม่ตัน ทำให้อัตราการไหลของน้ำเข้าเต็ม ตามที่ ปั๊มระบุสเปคไว้ครับ

 

สรุปคือ  ขอให้น้ำไหลผ่านหัวปั๊ม หรือหัวเครื่องฉีดน้ำเพียงพอ  เท่านั้นเองครับ จะดูดจากถังหรือ ดูดจากก๊อก เครื่องฉีดน้ำของ FLOW ไม่มีปัญหาครับ

แต่ถ้าน้ำไม่พอ หรืออัตราไหลผ่านไม่ถึง  เครื่องฉีดน้ำไม่ว่าจะยี่ห้อไหน รุ่นไหน มีปัญหาแน่นอนครับ

ปัญหานั้นคืออะไร 

เมื่อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเวลาเปิดเครื่องใช้งานแล้วลูกสูบกับแบริ่งก็จะทำงานผ่านตัว ออยซีล  และ วอเตอร์ซีล   แต่ด้านหน้าปั๊มหรือหัวปั๊มของเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงน้ำ ถ้าไม่มีน้ำวิ่งผ่านเป็นเวลานาน วอเตอร์ซีลที่อยู่ด้านหน้าจะร้อนขึ้นเพราะไม่มีนำ้ไประบายความร้อน ทำให้วอเตอร์ซีลแข็งตัวและเสียอย่างง่ายดายเมื่อน้ำขาดหัวปั๊มบ่อยๆ  ปั๊มจะเริ่มมีอาการแรงดันตกครับ  หรือฉีดแล้วไม่แรงเหมือนเดิม

เพราะฉะนั้นป้องกันได้คืออย่าปล่อยให้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเดินตัวเปล่าโดยไม่มีน้ำผ่านนะครับ 

มอเตอร์ทำงานเหมือนเดิมรอบเท่าเดิม  จะต่อก๊อกหรือดุดจากถังก็ค่าเท่ากันครับ  แต่ถ้าโฟลเรทน้ำยิ่งเยอะยิ่งเต็ม หรือมีแรงจากก๊อกส่งผ่านก็ทำให้น้ำไหลแรงดียิ่งขึ้นครับ

 

การดูดน้ำจากถังขึ้นมา มอเตอร์ก็ไม่ได้ใช้กำลังอะไรไปมากกว่าเดิมครับ ใช้กำลังเครื่องเท่าเดิมเหมือนเดิมครับไม่ต้องกังวลไปครับอย่าให้น้ำขาดก็พอ

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง M6 FLOW extra
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง M6 FLOW extra

 

เลือกซื้อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงราคาพิเศษ จาก LAZADA เลือกซื้อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงราคาพิเศษ จาก SHOPEE