เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงต่อจากก๊อกตรง หรือ ดูดจากถังแบบไหนดีกว่ากัน

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงต่อจากก๊อกตรง หรือ ดูดจากถังแบบไหนดีกว่า แล้วดีกว่าจริงหรือเปล่า

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง flow M9
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง FLOW M9

หลายครั้งเราได้ยินเรื่องเกียวกับเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงว่า ต่อจากก๊อก เดี๋ยวก็พังหรอก   หรือ ดูดจากถังมากๆ ใช้แรงมอเตอร์เยอะ เดี๋ยวพังเร็ว
สรุปคำตอบที่แท้จริงคืออะไรกันแน่  ทำไมต้องพัง  แล้วถ้าพัง เหตุผลที่แท้จริงคืออะไร

แบบที่ 1  ต่อตรงจากก๊อก

ต่อได้ครับไม่ได้มีปัญหาอะไร ยิ่งน้ำแรงยิ่งดีครับ  ทำให้บางครั้ง เครื่องที่ใช้งานมานาน แรงดันตก ก็จะช่วยเพิ่มได้จากแรงดันน้ำที่มาจากก๊อกส่วนนึงด้วยครับ  แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่า  เค้าว่ากันว่า ต่อจากก๊อกแล้วเครื่องฉีดน้ำหรือปั๊มจะพังนั่นคือ

สาเหตุที่ทำให้เครื่องฉีดน้ำไม่แรง5
สาเหตุที่ทำให้เครื่องฉีดน้ำไม่แรง5

 

 • น้ำแรงไม่เพียงพอ คือ โฟลน้ำต่อลิตรมีน้อยกว่า สเปคของเครื่องฉีดน้ำ  ทำให้อุณหภูมิของหัวปั๊ม เกิดความร้อนสะสม ควรเปิดน้ำให้แรงพอเหมาะพอสมกับสเปคของเครื่องฉีดน้ำที่กำหนดมาจากทางโรงงานผู้ผลิต
 • น้ำในสายยางสกปรก หรือมีพวกตะไคร่น้ำ ปนอยู่ในสาย ศัตรูตัวร้ายของเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงของเรา คือสิ่งนี้แหละครับ จะทำให้แรงดันตก เมื่อเศาสกปรกต่างๆเข้าไปปนตามหัวปั๊ม หรือซีลโอริงสปริงวาลว์ต่างๆเมื่อไหร่เป็นได้เซ็งทันที แรงดันจะตกเลยครับ

แบบที่ 2  ดูดจากถังหรือจุ่มถัง

ดูดได้ครับไม่มีปัญหาอะไร เหมือนกัน  ถามว่าจำเป็นต้องล่อน้ำก่อนไหม  ถ้าทำด้วยก็จะดีมากครับ  ยิ่งระยะสายไกลๆ จิงๆ ไม่ควรดูดเกิน 5 เมตรนะครับ เพราะจะทำให้เครื่องทำงานหนัก หนักเพราะว่า  ตรงหัวปั๊มมันจะร้อน เนื่องจากไม่มีน้ำไปเลี้ยงวิ่งผ่าน  ทำให้อุณหภูมิหัวปั๊มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว  แต่ถ้าปรกติ ไม่เกิน 3 เมตร  ก็ดูดได้เลยครับไม่มีปัญหาอะไร ยิ่งถ้าเครื่องไหนกำลังดี  ไม่จำเป็นต้องวางถังสูงกว่าเลยครับ วางเครื่องฉีดน้ำสูงกว่า ก็ดูดได้สบายมาก  แต่ถ้าเราวางถังสูงกว่า ก็จะดีครับ ทำให้กำลังของน้ำไหลออกมาดีขึ้น   แต่ส่วนใหญ่ที่เค้าพูดกันว่าไม่ดี คือเกิดจาก

 • น้ำสกปรก หรือมีเศษ ต่างๆ ควรใส่กรองน้ำตลอดเวลาและควรดูแลล้างไส้กรองอยู่บ่อยๆด้วยนะครับ
 • สายยางดูดน้ำ สกปรก หรือมีตะไคร่น้ำ ปนอยู่ในสาย
 • คอนเนตเตอร์ปลายสาย ตรงทางน้ำเข้า กับกรองน้ำ เสียบไม่แน่น หรือโอริง เสื่อม  ทำให้มีอากาศ ผ่านเข้ารวมกับน้ำด้วย
 • สายยางดูดน้ำยาวเกินไป
 • ปั๊มไม่มีกำลังดูดน้ำ หรือ มอเตอร์เครื่องฉีดน้ำมีขนาดเล็กสรุปง่ายๆ คือ ถ้าเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงมีกำลังดี จะทำตามที่แนะนำ อย่าให้มีสิ่งสกปรก เข้าไปในหัวปั๊มหรือทางเดินของน้ำ และมีโฟลลิตรน้ำเพียงพอ ปั๊มของคุณจะใช้แบบไหนก็ได้ทั้งจุ่มถังหรือต่อก๊อก ไม่มีปัญหาแน่นอน

  สำคัญที่สุดอย่าลืมเปลี่ยนน้ำมันเครื่องของเครื่องฉีดน้ำ ทุก 40 ชั่วโมงการใช้งานด้วยนะครับ จะทำให้อายุการใช้งานยืนยาวจนคุณนึกไม่ถึงเลยทีเดียวครับ

  www.flowenergytools.com  
  เลือกเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เครื่องมือช่าง  นึกถึง FLOW ENERGY

  เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง flow
  ปั๊มล้างรถ ปั๊มล้างแอร์