ปลั๊กกันไฟดูด ไฟรั่ว PRCD ของ FLOW ENERGY

ปลั๊กกันไฟดูด ไฟรั่ว PRCD

ปลั๊กพ่วงต่อกันไฟดูด  ที่จะช่วยให้คุณปลอดภัย ไม่มีอันตรายบาดเจ็บ หรือถึงแก่ชีวิต

หลายๆครั้งมาแล้วที่เราเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านหรือเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงไฟรั่ว ดูดผู้ใช้บาดเจ็บ หรือถึงขั้นเสียชีวิต  แต่พอวันเวลาผ่านไปเราก็มักจะหลงลืม ความอันตรายถึงแก่ชีวิตเหล่านี้จนหมดสิ้น จนลืมไปว่าอันตรายอยู่รอบตัวเราเต็มไปหมด ไม่ใช่แค่ตัวเราเพียงคนเดียวเท่านั้นแต่ยังรวมถึงครอบครัวของเรา เพื่อนฝูงหรือคนในบ้านที่เรารักด้วย  ทุกคนมีโอกาสที่จะได้รับอันตรายจากเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้

การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้านานๆ ไปย่อมมีการเสื่อมสภาพของเครื่องไปตามกาลเวลาเป็นธรรมดา อาจจะเกิดจากได้หลายสาเหตุ เช่น ฉนวนเกิดค่าความเสื่อมที่ตัวเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือแม้แต่การกระแทกเครื่องใช้ไฟฟ้า การลัดวงจรของเครื่องใช้ไฟฟ้าเอง หรือการลัดวงจรภายในบ้าน  เป็นไปได้หมด  เราจึงไม่ควรชะล่าใจหรือวางใจเด็ดขาดเนื่องจากอันตรายสูงสุด คือถึงขั้นเสียชีวิตได้ในทันที

อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ  ย่อมมีกระแสไฟฟ้ารั่วไหลออกมาจากตัวอุปกรณ์และไหลสู่ร่างกายของมนุษย์ได้เสมอ ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายกับร่างการยได้บ้างครั้งถึงขั้นเสียชีวิตกันเลยทีเดียว เราจึงจำเป็นต้องเข้าใจ และมีวิธีการป้องกันไม่ให้เรามีอันตรายถึงชีวิต

ปลั๊กกันไฟดูด ไฟรั่ว PRCD
ปลั๊กกันไฟดูด ไฟรั่ว PRCD

ไฟรั่วเกิดขึ้นได้อย่างไร

ไฟรั่วนั่นเกิดขึ้นได้จากเครื่องใช้ไฟฟ้ามีความผิดปรกติ ในการไหลของกระแสไฟฟ้าที่จ่ายเข้าไป หรือไปลงที่ตัวโครงที่เป็นตัวนำไฟฟ้าของเครื่องใช้ไฟฟ้านั่นเอง
ตัวนำไฟฟ้า  ได้แก่ โลหะ เหล็ก สแตนเลส ทองแดง ทองเหลือง ต่างๆ

ทำไมไฟจึงดูด

ไฟดูดเราได้ หรือกระแสไฟฟ้าวิ่งไหลเข้าสู่ร่างกายเราได้เนื่องจากว่า  ตัวเราไปสัมผัสโดนกับสิ่งที่เป็นตัวนำไฟฟ้า   ซึ่ง ณ ขณะนั้นกระแสไฟฟ้ารั่วไหลลงตัวโครงของเครื่องใช้ไฟฟ้านั้น ทำให้เราได้รับกระแสไฟฟ้าไปด้วย   ซึ่งถือเป็นเรื่องอันตรายอย่างมาก

เรามีวิธีป้องกันไฟดูด ไฟรั่วอย่างไรได้บ้าง

1.ติดตั้งสายดิน

การติดตั้งสายดินที่ตัวเครื่องใช้ไฟฟ้า  จะใช้ให้ไฟฟ้าไม่ดูดเรา เนื่องจากกระแสไฟฟ้าจะไหลลงสู่สายกราวนด์ หรือสายดินไปทั้งหมดนั่นเอง ตัวกำหนดค่าภาษาอังกฤษของสายดินคือ  G

 

2.ใช้ปลั๊กกันไฟดูด หรือเบรกเกอร์กันไฟดูด  PRCD  RCD  RCBO

ปลั๊กกันดูด หรือ PRCD plug ช่วยป้องกันเวลาที่ถูกไฟดูด เพียง ชั่วเสี้ยววินาที  ปลั๊กจะทำการตัดกระแสไฟฟ้า ทันที   ตัวผุ้ใช้จะปลอดภัยและไม่เป็นอันตราย  ซึ่งเหมาะแก่การใช้งานในทุกประเภท ทุกที่เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีราคาถูก แข็งแรง และใช้งานได้อย่างมั่นใจ

กระแสไฟไหลสู่ร่างกายเป็นอันตราย
กระแสไฟไหลสู่ร่างกายเป็นอันตราย

จะเห็นได้ว่าจากในรูปได้บอกไว้ว่า ถ้ากระแสไฟฟ้าไหลเข้าสู่ร่างกายคนไม่เกิน 30 มิลลิแอมป์นั้นเป็นค่าที่ยอมรับได้ แต่ถ้าไหลเกินไปถึง 500 มิลลิแอมป์เมื่อไหร่ นั้นคือ เรดโซนแล้วครับร่างกายไม่สามารถรับได้ ถึงขั้นหมดสติได้ทันที

 

วงจรการทำงานของปลั๊กกันดูดหรือ PRCD
วงจรการทำงานของปลั๊กกันดูดหรือ PRCD

วิธีการทำงานของปลั๊กกันไฟดูด ไฟรั่วของ FLOW

เมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านจากตัวปลั๊กกันดูดที่เราเสียบไว้กับเต้าแล้ววิ่งผ่านโหลดหรือเครื่องใช้ไฟฟ้านั้น ถ้ากระแสไฟฟ้าไม่ไหลกลับมาครบวงจร ขาดไปเพียง 0.3 มิลลิแอมป์เท่านั้น ปลั๊กกันดูด จะตัดการทำงานทันทีด้วยแผงวงจรอัตโนมัติ ในเวลาเพียง 0.1 วินาทีเท่านั้น  ซึ่งทำให้คุณปลอดภัยแน่นอน

คำถามที่ว่ากระแสไฟทำไมไหลกลับไปไม่ครบวงจรล่ะ ก็คือไหลเข้าไปที่ตัวผู้ใช้แล้วไงล่ะครับ  หรือที่เค้าเรียกว่ากันว่าไฟรั่ว ไฟดูดนั่นเอง

 

เราลองมาดูกันว่า ปลั๊กกันดูด ของ FLOW ตัดไฟได้รวดเร็วแค่ไหน ทำให้ ท่านมั่นใจได้ว่า  ถ้าใช้ปลั๊กนี้ จะได้รับความปลอดภัยจากไฟดูด หรือไฟรั่วอย่างแน่นอนครับ   รวดเร็วตัดทันทีเพียง 0.1 วินาที

 

คลิ๊กที่นี่ ดูวีดีโอ คลิป ปลั๊กกันไฟดูด  

ปลั๊กกันดูด ไฟรั่ว PRCD สำหรับเครื่องฉีดน้ำ