เลือกซื้อสว่านอย่างไร ให้ถูกประเภทการใช้งาน

มารู้จักสว่านประเภทต่างๆ

 

สว่านไร้สาย brushless Fd-2
สว่านไร้สาย brushless Fd-2 ดีอย่างไร คลิ๊กที่รูป

 

 

เครื่องมือช่างที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะเป็นช่างมืออาชีพหรือมือสมัครเล่น  ที่จำเป็นจะต้องมีติดบ้านไว้นั่นก็คือ สว่าน เนื่องจากเป็นเครื่องมืออุปกรณ์พื้นฐานที่สามารถใช้ได้กับงานหลากหลายทั่วไป เรียกว่าเป็นเครื่องมือที่ใช้ง่าย ใครๆก็สามารถใช้ได้ โดยเน้นงานเจาะเป็นหลัก วันนี้ Flow ขอมาช่วยผู้อ่าน เลือกซื้อสว่านที่เหมาะกับการใช้งานของเราค่ะ

 

วิธีการเลือกซื้อสว่าน

 

1.การเลือกซื้อจากกำลังวัตต์ (watt)

กำลังไฟฟ้า มีหน่วยเป็นวัตต์ จำนวนวัตต์สูงๆนอกจากให้กำลังในการเจาะสูงแล้ว ยังสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องนานกว่า โดยไม่ต้องกังวลว่าเครื่องจะร้อนเกิน แต่ก็กินไฟเยอะกว่าด้วยเช่นกัน  ส่วนสว่านไร้สายกำลังไฟจะบอกเป็นโวลต์ ตัวเลขยิ่งสูง หมายถึงกำลังและน้ำหนักของแบตเตอรี่ที่มากกว่า  แต่ไม่ได้หมายความว่าแบตเตอรี่จะอยู่ได้นานกว่า เช่น หากอยากได้สว่านใช้งานทั่วไปในบ้าน

ถ้าเป็นสว่านไฟฟ้า กำลังไฟฟ้าส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 300 w ซึ่งจะให้ความเร็วรอบในการเจาะงานประเภทต่างๆ ได้หรือหากจะเป็นสว่านแบตเตอรี่ไร้สาย กำลังของสว่านไร้สายมีหน่วยเป็นโวลต์(V)  สำหรับการใช้งานทั่วไปในบ้าน ควรเลือกที่12 -18 โวลต์ สว่านกำลังโวลต์ต่ำๆ เหมาะกับงานเบาอย่างเปลี่ยนซ่อมเฟอร์นิเจอร์เล็กๆน้อย เจาะพื้นผิวที่ไม่แข็งมาก  ในปัจจุบันมีสว่านไร้สายที่กำลังโวลต์สูง ที่สามารถเจาะคอนกรีตไต้ด้วย หรือเรียกว่าสว่านกระแทกไร้สาย

 

2.การเลือกซื้อจากประเภทของการทำงาน

เช่น ต้องการเจาะแบบธรรมดาหรือต้องการการเจาะแบบกระแทก  สำหรับการเจาะปูนสังเกตุที่ตัวสว่านที่ด้านบนจะมีปุ่มสำหรับเลือกการทำงานเป็นการเจาะแบบไหน  สำหรับงานเจาะไม้ เหล็ก หรืออลูมิเนียม  งานทั่วๆไป สว่านที่นิยมใช้ก็จะเป็น สว่านแบบธรรมดา บางรุ่นมีปุ่มปรับที่สามารถใช้ขันและคลายสกรูได้ ลักษณะภายนอกคล้ายกับสว่านกระแทก แต่สว่านกระแทกจะมีกำลังค่อนข้างสูง

มีคุณสมบัติมากกว่าสว่านธรรมดา คือนอกจากเจาะไม้ เหล็กได้แล้ว ยังสามารถเจาะคอนกรีต อิฐ และหินได้ด้วย สำหรับผู้เชี่ยวชาญหรือมืออาชีพ สว่านที่ต้องมีไว้ช่วยผ่อนแรงในการเจาะงาน ก็จะเป็นสว่านประเภทสว่านโรตารี่ เพราะต้องเจอกับงานที่ต้องออกแรงค่อนข้างมากในการเจาะคอนกรีตหรือหิน(สามารถเจาะไม้และเหล็กได้ด้วย)  สว่านโรตารี่ แบ่งเป็นสว่านโรตารี่ 2 ระบบ สำหรับการเจาะไม่กระแทกและเจาะกระแทก กับสว่านโรตารี่ 3 ระบบ สำหรับการเจาะไม่กระแทก เจาะกระแทก และระบบสกัด

 

3.การเลือกซื้อจากสถานที่และความสะดวกในการใช้งาน

ยกตัวอย่างเช่น หากต้องใช้งานในสถานที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ซึ่งหากไม่มีเครื่องปั่นไฟแล้ว ก็จำเป็นจะต้องมีสว่านแบตเตอรี่ไร้สาย

 

 

ซึ่งสว่านไร้สายก็จะมีกลุ่มประเภทเหมือนกับสว่านไฟฟ้าคือ สว่านธรรมดาไร้สาย, สว่านกระแทกไร้สาย และสว่านโรตารี่แบบมีสายไฟ

เราได้คุยกันไปบ้างถึงวิธีการเลือกซื้อสว่าน   ที่นี้เรามาลงลึงถึงรายลเอียดของสว่านมีสาย(สว่านไฟฟ้า)และสว่านไร้สาย(หรือสว่านแบตเตอรี่)กันค่ะ

 

สว่านไฟฟ้า(Electric Drill)

สว่านโรตารี่ MONO
สว่านโรตารี่ MONO

 

 

 

เป็นสว่านที่ได้รับความนิยมทั่วไปจากผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นช่างมืออาชีพหรือต้องการสว่านไว้สำหรับทำงานเล็กๆน้อยๆในบ้าน โดยทั้งนี้การเลือกใช้สว่านประเภทนี้อาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นใช้งานที่จำเป็นจะต้องมีไฟฟ้าเข้าถึง ข้อดีของสว่านไฟฟ้านั้นก็คือผู้ใช้สามารถทำงานต่อเนื่องยาวนานได้ตลอดทั้งวัน โดยไม้ต้องกังวลใจกับกำลังของเครื่อง แต่ทั้งนี้สว่านไฟฟ้าอาจจะทำให้ลดความคล่องตัวในการทำงาน อันเนื่องมาจากปัญหาสายไฟที่ทำให้ผู้ทำงานไม่ได้รับความสะดวกนัก

 

สว่านไร้สาย หรือสว่านแบตเตอรี่ (Cordless drill)

 

 

สว่านไร้สาย 12V
สว่านไร้สาย 12V FLOW

 

 

 

ในปัจจุบันกระแส DIY (Do It Yourself) กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ผู้คนจำนวนไม่น้อยมองหาเครื่องมือที่ทันสมัยและสะดวกในการใช้  สว่านไร้สายหรือสว่านแบตเตอรี่ก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ตัวสว่านเองไม่มีสายไฟพะรุงพะรังให้เกะกะรำคาญใจในการทำงาน  และผู้ใช้งานก็ไม่ถูกจำกัดอยู่แต่ในบริเวณที่เสียบไฟได้เท่านั้น  สว่านไร้สายจึงสามารถพกพาสว่านไปใช้งานได้ในทุกๆที่  เพิ่มความคล่องตัวและสะดวกในการทำงานอย่างมาก แต่กระนั้นราคาสว่านไร้สายในท้องตลาดก็ยังมีราคาสูงอยู่มากเมื่อเทียบกับสว่านไฟฟ้า นอกจากนี้ก็อาจจะมีข้อจำกัดของกำลังเครื่องซึ่งอาศัยแบตเตอรี่ในการจ่ายไฟให้กับสว่าน ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถใช้สว่านทำงานต่อเนื่องได้ตลอดทั้งวันนั่นเอง

 

 

การจัดเก็บและบำรุงรักษาสว่าน

1.เมื่อใช้งานสว่านเสร็จแล้วควรมีการทำความสะอาดทุกครั้ง โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นซอกที่อาจมีเศษผงจากการเจาะเข้ามาติดในมอเตอร์ ซึ่งอาจทำให้สว่านพังหรือเกิดความเสียหายได้

2..ตรวจสอบตรวจซ่อมสว่านว่ายังคงมีสภาพการใช้งานได้ปกติ รวมไปถึงสายไฟก็ควรตรวจเช็คให้ละเอียด เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานในครั้งต่อไป

3.หลังจากใช้งานสว่านเสร็จ ควรถอดดอกสว่านออกทุกครั้ง และในส่วนที่เป็นโลหะควรเช็ดด้วยน้ำมันเพื่อป้องกันการขึ้นสนิม

4.เก็บสว่านและอุปกรณ์ต่างๆลงกล่องของอุปกรณ์ และควรเก็บไว้ในที่เเห้งเท่านั้น

 

FLOW ENERGY  ขอแนะนำ สว่านไร้สายรุ่น FD-1 ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

https://www.flowenergytools.com/product/hand-drill-battery-fd1/