ที่บ้านอากาศร้อน ทำให้บ้านเย็นขึ้นได้ง่ายๆด้วยเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง


บ้านร้อน
หรอ? ทำให้เย็นขึ้นได้นะ รู้อยู่ว่าเมืองไทย ร้อนสุดๆ  แล้วเราจะมีทางไหน ทำให้บ้านของเรานั้นมีอากาศร้อนน้อยลง หรือเย็นขึ้นได้ด้วยเครื่องฉีดน้ำได้ยังไงบ้าง?

 

บ้านร้อน

ณ ช่วงหน้าร้อนแบบนี้  เมื่อต้องอยู่บ้านในสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ยังไงก็คงไม่สบายตัวแล้วพาลหงุดหงิดใจไปด้วย  หลายคนหาวิธีแก้ปัญหานี้ด้วยการเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดทั้งวัน แต่พอบิลค่าไฟมาเหงื่อตกหนักกว่าเดิม  พอเปิดพัดลมทุกตัวในบ้านก็กลายเป็นลมร้อนเสียอีก  ครั้นจะลุกไปอาบน้ำทาแป้งเย็นบ่อยๆก็ไม่สะดวกอีก ต้องหาวิธีคลายร้อนที่ประหยัดด้วยหายร้อนได้ด้วยน่าจะดีกว่า

 

ทั้งหมดที่ว่ามานี้ก็อาจไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหา  ลองมาพิจารณาปรับเปลี่ยนปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้บ้านร้อนอบอ้าวหลังเดิม ให้กลายเป็นบ้านที่เย็นขึ้นได้แบบไม่เปลืองพลังงาน  ตาม FLOW มาดูกันเลย ว่ามีวิธีไหนบ้าง จะช่วยคลายร้อนให้ที่บ้านของคุณได้บ้าง

 

ปลูกต้นไม้

 

 

บ้านร้อน2
บ้านร้อน2

 

การพึ่งพาธรรมชาติเพื่อช่วยคลายร้อนให้กับบ้านอย่างการปลูกต้นไม้ เป็นวิธีคลาสสิคที่ช่วยเพิ่มอากาศบริสุทธิ์และความเย็นที่ได้ผลและใช้กันมายาวนาน  แค่ต้องเลือกพันธุ์ไม้ให้เหมาะกับแต่ละพื้นที่ สำหรับภายนอกตัวบ้านก็อาจเลือกปลูกต้นไม้ใหญ่ มีกิ่งใบที่แน่นหนาเพื่อช่วยปกป้องผนังบ้านจากแสดงแดดที่ส่องมาโดยตรง ทำให้ตัวบ้านไม่เก็บความร้อนมากเกินไป  แต่ต้องพิจารณาถึงต้นไม้บางชนิดที่รากอาจชอนไชทำร้ายโครงสร้างอาคารได้

 

 

 

บ้านร้อน 3
บ้านร้อน 3

 

 

แต่ถ้าต้องการเพิ่มความสดชื่นภายในบ้าน ก็มีหลายตัวเลือกให้นำไปตั้งในห้องนั่งเล่นหรือห้องทำงานได้ ประเภทไม้กระถางขนาดเล็ก พันธุ์ไม้เหล่านี้จะช่วยปล่อยออกซิเจนออกมาทำให้อากาศบริสุทธิ์และเย็นสบาย แถมยังเพิ่มบรรยากาศผ่อนคลายด้วย (แต่ไม่ควรปลูกต้นไม้ในห้องนอนนะคะ เนื่องจากตอนกลางคืนต้นไม้จะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา)

 

 

ติดผ้าม่านโปร่ง

 

ติดผ้าม่านโปร่ง
ติดผ้าม่านโปร่ง

 

เลือกผ้าม่านให้ถูกประเภทก็ช่วยลดความร้อนที่มาจากแสงแดดได้เหมือนกันค่ะ โดยส่วนใหญ่นั้นแต่ละบ้านมักจะติดเฉพาะม่านกันแสงที่เป็นผ้าม่านผืนหนามีสีเข้ม ซึ่งม่านลักษณะนี้จะยิ่งเก็บความร้อนเมื่อโดนแสงแดดและไอร้อนในเวลากลางวัน  แต่ถ้าหากเพิ่มการติดม่านโปร่งแสงที่เป็นเนื้อผ้าสีขาวบางเบาไว้ด้านนอกแทน ก็จะช่วยกรองแสงแดดและไม่ดูดความร้อนเก็บไว้  แถมยังช่วยประหยัดไฟโดยใช้แสงจากธรรมชาติแทน

 

 

เปลี่ยนหลอดไฟเป็น LED

 

หลอดไฟ LED
หลอดไฟ LED

 

เดี๋ยวนี้ บ้านสมัยใหม่ก็หันมาใช้หลอดไฟ LED กันมากขึ้นแล้ว  ที่โดดเด่นเลยก็คือการปล่อยความร้อนออกมาในปริมาณที่น้อยกว่าหลอดไฟแบบอื่นๆ ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้บ้านมีอุณหภูมิสูงขึ้นและทำให้เครื่องปรับอากาศก็ยังต้องทำงานหนัก หลอดไฟ LED นั้นจะใช้พลังงานน้อยกว่า จึงปล่อยความร้อนออกมาในปริมาณที่น้อย แถมแสงที่ได้ยังสบายตา  และแน่นอนว่ายังช่วยประหยัดไฟมากกว่าด้วยค่ะ

 

งดการปูพรม

 

งดการปูพรมในบ้าน
งดการปูพรมในบ้าน

 

พรมปูพื้นผืนใหญ่ๆ หนาๆ ที่เพิ่มบรรยากาศหรูหราให้กับบ้านนั้น อาจไม่เหมาะกับภูมิอากาศแบบบ้านเรานัก  เพราะเป็นพื้นที่เก็บความร้อนชั้นดีเลยค่ะ นอกจากนี้พรมยังเป็นแหล่งเก็บฝุ่นซึ่งนำมาสู่อาการภูมิแพ้ด้วย  ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ใช้พรมปูตกแต่งบ้าน  หรือถ้าหากต้องการปูพรมจริงๆ อาจลองใช้เป็นพรมผืนบางที่ไม่เก็บความร้อนแทนพรมขนสัตว์  หรือในประเทศไทยก็มีของพื้นบ้านอย่าง”เสื่อ”ที่นำมาประยุกต์ใช้ได้ ลองเลือกให้เข้ากับสไตล์การแต่งบ้านก็จะช่วยเพิ่มบรรยากาศสบายๆ เข้ากับบ้านในช่วงหน้าร้อนได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

 

 

ใช้น้ำเป็นตัวช่วย

 

อากาศร้อนๆ แบบนี้ให้น้ำเป็นตัวช่วยเลยค่ะ ตั้งแต่การติดสปริงเกอร์บนหลังคาสำหรับบ้านที่ไม่มีฉนวนกันความร้อน ถ้าหากเปิดในช่วงกลางวันน้ำจะช่วยให้หลังคาที่ได้รับแสงแดดโดยตรงระบายความร้อนออกไปได้ ไม่ต้องเก็บสะสมและกระจายเข้าสู่ตัวบ้าน และน้ำที่ไหลลงมาจะช่วยระบายความร้อนบนพื้นรอบตัวบ้านได้อีกต่อด้วย อีกวิธีที่ไม่ต้องถึงขั้นติดสปริงเกอร์ก็คือการใช้น้ำฉีดตามบริเวณรอบ ๆ บ้าน ร่วมกับการคลายร้อนให้บ้านด้วยวิธีอื่น รับรองว่ายังไงอุณหภูมิในบ้านก็ลดลงแน่นอนค่ะ

 

และยังมีอีกหนึ่งวิธีที่ไม่ต้องติดตั้งให้ยุ่งยากและทำได้ด้วยตัวเองทันที คือการใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ซึ่งต่างกับการใช้เพียงสายยางทั่วไป ด้วยการฉีดน้ำที่แรงและไกล  จึงสามารถฉีดน้ำได้ถึงหลังคาและทั่วกำแพงบ้าน เพื่อลดอุณหภูมิของบ้านลงได้อย่างสบายๆ

 

 

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง M9 FLOW
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง M9 FLOW

 

Flow ขอนำเสนอ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงFLOW รุ่น M9 คุ้มค่าสุด ครบจบในเครื่องเดียว

นอกจากจะใช้ในการลดความร้อนให้กับบ้านของเราแล้ว ยังใช้ได้เอนกประสงค์ ทั้งล้างรถ ล้างคราบที่พื้นหรือแม้แต่ล้างแอร์ก็ยังได้  เรียกว่าซื้อเครื่องเดียวใช้ได้ทั่วบ้าน

 

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมของ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงFLOW รุ่น M9 และเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงรุ่นอื่นๆดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.flowenergytools.com/product-category/type-high-pressure-washer/high-pressure-washer-flow/

 

Poachy’s Mom ผู้เขียน