เกจ์วัดบนเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง มีไว้ทำไม

เกจ์วัดบนเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง มีไว้ทำไม

เคยสงสัยหรือไม่ ว่า ทำไมเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง หรือ ปั๊มฉีดน้ำแรงดันสูง จึงมี มาตรเกจ์วัด ติดอยู่ที่เครื่องด้วย แล้วเอาไว้ใช้ทำอะไร มีประโยชน์อย่างไร

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงในบางรุ่น จะถูกติดตั้งเกจ์วัดแรงดันมาจากโรงงานทางผู้ผลิต อยู่แล้ว  เพื่อใช้ดูแรงดันของน้ำที่ออกมาจากเครื่องฉีดน้ำบริเวณหัวปั๊มด้านทางน้ำออกเกือบทั้งหมด

เกจ์วัดหรือมาตรวัดน้ำจะมีหน่วยเป็น MPa  หรือ เมกะปาสคาล แต่สากลนิยมที่ใช้เข้าใจกันง่ายในบ้านเราหรือประเทศไทย จะใช้ หน่วยเป็น BAR หรือ PSI
ซึ่งการแปลงหน่วย ก็จะดูจากรูปเปรียบเทียบกันง่ายๆ ได้ประมาณนี้
ตัวอย่างเช่น  12 MPa  =  120 Bar

แปลงหน่วยเกจ์วัดเครื่องฉีดน้ำจากmpaเป็นบาร์
แปลงหน่วยเกจ์วัดเครื่องฉีดน้ำจากmpaเป็นบาร์

 

แปลงหน่วยเกจ์วัดเครื่องฉีดน้ำจากmpaเป็นpsi
แปลงหน่วยเกจ์วัดเครื่องฉีดน้ำจากmpaเป็นpsi

รู้จักหน่วยวัดแรงดันแล้ว ก็มาดูกันว่า  เราจะใช้ประโยชน์อย่างได้จากการดูเกจ์เครื่องฉีดน้ำ

ส่วนใหญ่มาตรฐานแรกของเครื่องฉีดน้ำ ผู้ผลิตหรือโรงงานก็จะแจ้งมาในสเปคข้างกล่องอยู่แล้วว่า  แรงดันมาตรฐานของเครื่อง คือกี่บาร์   ยกตัวเช่น ถ้า 90 บาร์ แรงดันก็อยู่ที่ เลข 9 MPa ในเกจ์วัด

ถ้าแรงดัน ตกลงไปต่ำว่า 9 MPa  หรือ ขึ้นไป สูงกว่า  9 MPa    ณ ตอนเวลาใช้งาน  ก็ทำให้รู้ว่า มีบางอย่างผิดปรกติ ในเครื่องฉีดน้ำของลูกค้า นั่นเองครับ

สมมุติว่า แรงดันปรกติจาก โรงงานคือ  9 MPa  แต่วันนี้เปิดเครื่องใช้ แล้ว ได้ต่ำกว่า 9 MPa   อาจจะเหลือ  8 –  7  –  6  MPa  แสดงว่า มันไม่ปรกติ แรงดันน้ำที่ออกมาฝั่งหัวปั๊มขาน้ำออก ตกลง  ให้สังเกตทีละอย่าง ไปคร่าวๆตามนี้

1. น้ำขาเข้ามีปริมาณมากพอตามสเปคของเครื่องฉีดน้ำหรือไม่ FLOW RATE per Minute

2. กรองน้ำทางเข้าปั๊มอุดตันหรือไม่ หรือ สกปรก จนทำให้น้ำเดินไม่สะดวก

3. วาวล์น้ำเข้าออก  ที่อยู่ด้านในหัวปั๊ม อุดตันหรือสกปรกหรือไม่

4. หนักหน่อย ก็จะเป็น ซีลยางชุดวาลว์น้ำที่กั้นระหว่างหน้าปั๊มกับลูกสูบ หลวม สึกหรอ หรือ เริ่มเสื่อมสภาพ

เบื้องต้นการตรวจเช็คคร่าวๆก็จะประมาณนี้ แต่ก็ไม่สามารถ บอกได้ว่า ทั้ง 4 ข้อ นี้เป็นสาเหตุทำให้เครื่องฉีดน้ำของท่านนั้นไม่แรง  ทั้งหมด  ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ซีลวาวล์กั้นห้องระหว่างน้ำกับน้ำมัน  ลูกสูบ  สปริงลูกสูบ แม้แต่น้ำมันเครื่องเองก็มีผล  เช่นกัน  แต่อย่างน้อย เกจ์ก็บอกเราได้แล้วว่า เครื่องฉีดน้ำของคุณเริ่มมีอาการไม่ปรกติแล้วนะครับ

แล้วถ้าเกจ์วัดของคุณขึ้นไปสูงกว่า ปรกติ ล่ะ  เช่น จาก 9 MPa ขึ้นไปถึง 16 MPa   หมายความว่าอย่างไร

ข้อนี้ ส่วนใหญ่ 99 เปอร์เซ็นต์ จากประสบการณ์ของผู้เขียนเลย คือ ทางน้ำออกมีขนาดเล็ก หรือ ทั่วไปเรียกว่า หัวฉีดตัน  หัวฉีดสกปรก บางครั้งเกิดจากฝุ่นเข้าไปตันที่หัวฉีดก็ได้  นั่นเอง

รูทางน้ำออก หรือ หัวฉีดขนาดเล็ก ถ้าน้ำยังออกได้ แรงดันจะสูงขึ้น  ยิ่งหัวฉีดเล็กเท่าไหร่  ที่ต่ำกว่า ค่าปรกติที่โรงงานให้ใช้ ก็ยิ่ง เกจ์ดันสูงขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงที่สุดคือ เครื่องฉีดน้ำของคุณจะกระชาก ตัดๆ ต่อ ไม่หยุด นั่นคือ 1 ปัญหาหลัก ของเครื่องฉีดน้ำ

แต่เราสามารถตรวจเช็คด้วยตัวเองเบื้องต้นได้ ว่าหัวปืนของเราตันหรือไม่ โดยการ  ถอดปืนหรือหัวฉีดน้ำ ออกจาก  สาย แล้วเดินเครื่องฉีดน้ำตัวเปล่า แล้วปล่อยน้ำผ่าน ถ้า เวลาไม่มีปืนฉีดน้ำ หรืิอหัวฉีดน้ำ แล้วเครื่องฉีดน้ำไม่กระชากหรือกระตุก นั่นแปลว่าเครื่องไม่มีปัญหา หัวฉีดของคุณลูกค้า อุดตันเท่านั้นเองก็ไขโดยการอัดน้ำเข้าสวนที่รูฉีดน้ำ ใช้เข็มแยงรูปืน แล้วล้างด้วยน้ำอีกที  หรืออาจจะหาหัวฉีด หรือปืนที่ รูหัวฉีดใหญ่ขึ้นอีกหน่อยก็ยังได้ครับผม

ถ้ายังฝืนใช้ ที่แรงดันเกินมาตรฐานของโรงงานไปเรื่อยๆ  ช่วงเวลาสั้นๆหรือช่วงแรกๆ เครื่องยังไม่พอรับได้ ไม่มีปัญหา แต่ถ้านานๆ ไป ความร้อนสะสมในมอเตอร์จะขึ้นสูงมาก ทำให้น้ำมันเครื่องและมอเตอร์เสื่อมสภาพเร็ว  บางครั้งอาจะไม่ทันได้สังเกตุ กว่าจะรู้ตัวอีกที มอเตอร์ของคุณก็ทำงานหนักจนโอเวอร์โหลดตัดไปเรียบร้อย หรือหนักหนาที่สุด ก็ มอเตอร์ไหม้ไปเลยครับ

รักและห่วงใย อยากให้ทุกคนใช้เครื่องฉีดน้ำได้นานๆ  FLOW ENERGY