วิธีและเทคนิคการทำความสะอาดพื้น 6 ประเภท ให้พื้นบ้านของคุณให้สวยสะอาดเอี่ยมเหมือนใหม่

ล้างพื้น ด้วยเครื่องฉีดน้ำ FLOW ENERGY

6 ประเภทพื้นบ้าน กับวิธีทำความสะอาดพื้น

พื้นบ้านแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันทั้งรูปทรง ผิวสัมผัสและวัตถุที่ใช้ผลิต ดังนั้นพื้นผิวแต่ละชนิดจึงมีวิธีการทำความสะอาดและใช้ผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกันออกไป  เพื่อการทำความสะอาดที่ง่าย สะดวกและสะอาดขึ้นนั่นเอง อีกทั้งยังไม่ทำให้พื้นเสียหายจากวิธีการหรือน้ำยาทำความสะอาดผิดประเภทอีกด้วย ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับพื้นผิวพื้นเหล่านี้และวิธีการทำความสะอาดที่ถูกต้องครับ พื้นแต่ละประเภทก็มีความแต่ต่างกันในการทำความสะอาดที่แตกต่างกันออกไป บางพื้นผิวถ้าเราทำความสะอาดผิดวิธีก็อาจเกิดความเสียหายกับหน้าพื้นผิววัสดุของพื้นได้นั่นเองครับ  เราจึงควรระมัดระวังโดยเฉพาะการทำความสะอาดพื้นผิวทุกอย่างด้วยสารเคมี ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรใช้อย่างยิ่งนะครับ พื้นผิวบางอย่างใช้เพียงเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ทำความสะอาดก็เพียงพอแล้วไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีก็ได้ครับ 

 

ดังนั้น เราควรจะเลือกทำความสะอาดพื้นด้วยวิธีที่ถูกต้องและน้ำยาที่ถูกประเภท ดังนี้

1.พื้นปูน 

 

พื้นปูน ล้างด้วย เครื่องฉีดน้ำแรงดัน
พื้นปูน ล้างด้วย เครื่องฉีดน้ำแรงดัน

 

หลายๆบ้านนิยมใช้ปูนเป็นวัสดุในการปูพื้นหน้าบ้าน  ซึ่งข้อดีคือความทนทาน ราคาไม่สูง แต่ข้อควรระวังคือการทำความสะอาด เนื่องจากปูนจะมีผิวที่ขรุขระ หยาบเหมือนกระดาษทราย มีร่องเล็กร่องน้อยเต็มไปหมด ดังนั้นเวลาทำความสะอาดจึงควรเตรียมทั้งแปรงขัดพื้น และแปรงขนาดเล็กด้วย โดยวิธีคือใช้แปรงขัดพื้นขัดให้ทั่ว ส่วนขนาดเล็กใช้ทำความสะอาดตามร่องเพื่อเอาเศษฝุ่นโคลนออก   ส่วนที่ขัดมันถูทำความสะอาดและใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นและล้างพื้นด้วยเครื่องขัดพื้นหรือแปรงไนล่อน ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์ด่างหรือกรดอ่อนทำความสะอาด ถ้าอยากให้พื้นนั้นเงางาม ให้เคลือบเงาด้วยน้ำยาเคลือบเงาของพื้นโดยเฉพาะ

2.พื้นลามิเนต

 

พื้นลามิเนต ทำความสะอาด
พื้นลามิเนต ทำความสะอาด

 

 

 

อีกหนึ่งวัสดุปูพื้นยอดนิยมที่สามารถใช้แทนไม้ธรรมชาติได้ มีสีให้เลือกหลากหลายจึงเข้ากับการตบแต่งบ้านได้หลายสไตล์ ลามิเนตเป็นวัสดุสังเคราะห์ ทำมาจากทั้งเรซิ่นและสารเคลือบเคมีอีกหลายชนิด ประกอบกันเป็นชั้นๆ ทำเป็นลายไม้สวยงามเหมือนของจริงมากจนแทบแยกไม่ออก และที่สำคัญคือมีความทนทานต่อการถูกกระแทกหรือขีดข่วนมากกว่าพื้นไม้ธรรมชาติ  วิธีการทำความสะอาดใช้แค่ผ้าหรือไม้ถูพื้นหมาดๆมาเช็ด อย่าให้น้ำเปียกโชก เพราะน้ำจะซึมลงพื้นและอาจเกิดการชำรุดได้ โดยอาจใช้น้ำยาดันฝุ่นเพิ่มความสะดวกได้อีกด้วย

3. พื้นคอนกรีต

 

ทำความสะอาดพื้น ด้วยเครื่องฉีดน้ำ
ทำความสะอาดพื้น ด้วยเครื่องฉีดน้ำ

 

 

ถือว่ามีทั้งความเรียบง่าย ทนทานมากๆ สำหรับพื้นประเภทคอนกรีต ซึ่งนิยมใช้กันทั่วไปเพราะสีของพื้นคอนกรีตสามารถเข้ากับการตกแต่งบ้านได้หลากหลายแบบ และนอกจากนี้ยังดูแลทำความสะอาดง่ายด้วย ไม่ต้องกลัวว่าพื้นจะสึกหรือชำรุดเอาได้ง่าย เพียงแค่ใช้เครื่องดูดฝุ่นหรือจะใช้ไม้กวาดแบบเบสิคเลยก็ได้  จากนั้นใช้น้ำยาถูพื้นให้สะอาด  แต่ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดรุนแรงมาถูเด็ดขาด เพราะจะทำให้เนื้อคอนกรีตเสียหายได้

4. พื้นกระเบื้อง และพื้นกระเบื้องชิ้นเล็กๆหรือโมเสค(Mosaic)

 

 

ทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง
ทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง

 

ข้อดีของพื้นชนิดนี้ คืออาจจะช่วยเพิ่มลวดลายให้กับห้อง ดูมีสีสันกับลูกเล่นมากขึ้น แต่ข้อเสียคือจะเป็นแหล่งสะสมฝุ่นและคราบสกปรกได้ง่ายเพราะมีร่องยาแนวเยอะมาก เพราะฉะนั้น ทางที่ดีที่สุดในการเคลือบร่องยาแนวกันคราบตั้งแต่แรก แต่เมื่อมีคราบแล้ว วิธีทำความสะอาดคือ ใช้น้ำยาขัดห้องน้ำซึ่งสามารถสลายคราบสกปรกที่ติดอยู่ตามซอกกระเบื้องได้ แต่ถ้ากระเบื้องของคุณเก่ามากแล้ว คุณต้องระวังเป็นพิเศษ ควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งที่มีสภาพเป็นกรดรุนแรง เช่นเดียวกับอุปกรณ์ใดๆที่จะสามารถใช้ขูดร่องยาแนวได้ เพราะจะทำให้ตัววัสดุยิ่งเสื่อมสภาพเร็ว

 

5. พื้นไม้ธรรมชาติ

 

 

ทำความสะอาดพื้นไม้ธรรมชาติ
ทำความสะอาดพื้นไม้ธรรมชาติ

 

สำหรับบ้านที่ปูพื้นด้วยไม้เนื้อแข็ง ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นหรือไม้กวาดกำจัดฝุ่นออกไป หลังจากนั้นถ้ามีขี้ผึ้งขัดพื้นด้วยจะดีมาก เพราะจะช่วยรักษาความเงางามให้กับเนื้อไม้ และหลังจากนั้นให้ใช้ผ้าหมาดๆเช็ดตามปกติ โดยควรหลีกเลี่ยงการใช้ของที่มีสภาพเป็นกรด ถ้าไม่อยากให้ไม้ชำรุดหรือสึกกร่อน และสามารถใช้น้ำยาหรือขี้ผึ้งเคลือบไม้เพื่อเพิ่มความเงางามได้อีกด้วย

6.พื้นหินธรรมชาติ

 

ทำความสะอาดพื้นหินด้วยเครื่องฉีดน้ำ
ทำความสะอาดพื้นหินด้วยเครื่องฉีดน้ำ

โดยมากพื้นหินธรรมชาติจะทนทานต่อน้ำยาที่มีแรงกัดกร่อนได้น้อย  ให้เลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดสูตรเฉพาะสำหรับพื้นของคุณ โดยอย่าลืมหรือทดลองเช็ดเฉพาะส่วนดูก่อนที่จะถูทั่วทั้งบริเวณ เพื่อที่จะได้มั่นใจว่ามันไม่เป็นอันตรายต่อพื้นผิว โดยเฉพาะหินอ่อนซึ่งเป็นพื้นบอบบางต้องดูแลเป็นพิเศษ

FLOW  ขอนำเสนอ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงFLOW  สุดคุ้ม ครบจบในเครื่องเดียว

นอกจากจะใช้ในการล้างพื้นบ้านได้อย่างสะดวกรวดเร็วแล้ว ยังใช้กับงานอื่นๆ ยังใช้งานอื่นๆในบ้านได้อีกด้วย

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง FLOW ENERGY ช่วยให้คุณประหยัดในทั้งเรื่องแรง และประหยัดเวลา

 

ล้างพื้น ด้วยเครื่องฉีดน้ำ FLOW ENERGY
ล้างพื้น ด้วยเครื่องฉีดน้ำ FLOW ENERGY

 

 

 

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง FLOW โฟล
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง FLOW โฟล เสียงเงียบ

 

 

 

 

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมของ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง FLOW  และเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงรุ่นอื่นๆดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

https://www.flowenergytools.com/product-category/type-high-pressure-washer/high-pressure-washer-flow/

สั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงสำหรับล้างบ้าน
Line @flowenergy
หรือโทร  087-7575-345