เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงไฟดูด ป้องกันอย่างไร ให้ปลอดภัย

อันตรายจาก เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงไฟรั่ว ไฟดูด มีวิธีป้องกันอย่างไร

ระยะนี้มีกระแสข่าวดังขึ้นมาอีกครั้ง เกี่ยวกับ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงไฟรั่ว ไฟดูด ผู้ใช้ ที่ล้างรถ หรือใช้งานจนถึงขั้นเสียชีวิต โดยที่สาเหตุที่ตรวจสอบได้ส่วนใหญ่ ก็จะมีเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น นั้นก็คือ  กระแสไฟฟ้าภายในบ้านมีปัญหา  ตัวปลั๊กพ่วงมีปัญหา หรือตัวเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงมีปัญหา  แต่ส่วนใหญ่ ก็จะไปลงที่เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงมีปัญหา นั้นเอง วันนี้เรามีความรู้ดีๆ มาบอกต่อกัน เพื่อที่คุณลูกค้าทุกท่านจะได้เอาไปใช้ได้เพื่อความปลอดภัย  ด้วยความหวังดีจาก FLOW ENERGY

 

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเป็นเครื่องมือประจำบ้านของทุก ๆ บ้านหรือทุกอาคาร สถานที่เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานล้างขนาดใหญ่หรือเล็ก

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง M9 FLOW
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง FLOW 2.

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ใช้ก็ควรจะเข้าจะถึงคุณสมบัติ และวิธีการทำงานของเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเหล่านี้ไว้บ้าง    เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงที่มีตามบ้านส่วนใหญ่  จะใช้กับกระแสไฟ 220V   ซึ่งเป็นกระแสไฟปกติของประเทศเรา  มีความอันตรายสูง

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง M9 FLOW
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง FLOW 8

 

แล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงนั้นใช้กับน้ำโดยตรง ซึ่งเป็นสื่อนำไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี  และถ้าติดกับตัวเรา  ฉะนั้นถ้าเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงของผู้ใช้ ไม่ปกติหรือสมบูรณ์ ก็อาจทำให้เกิดอันตรายได้นั่นเอง  ซึ่งร้ายแรงที่สุดก็คงถึงแก่ความตาย

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง M9 FLOW
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง FLOW 8

การที่เราจะป้องกันไม่ให้ตัวเรา บุคคลในบ้านหรือผู้ใช้งานเองก็ตามเกิดอันตรายจากไฟรั่วของเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงนั้น มีหลายวิธี  ผมเลยมีเคล็ดลับแบบไม่ยาก มาบอกกัน เพื่อให้ท่านกลับไปลองดูว่าเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ล้างรถ ล้างแอร์ที่บ้านของท่านนั้น  ยังปลอดภัยดี หรืออยู่ในสภาพสมบูรณ์ พร้อมใช้งานได้จริงหรือป่าว  และใช้เครื่องฉีดน้ำอย่างไรให้ปลอดภัยสูงสูด

เล่าให้ฟังแบบนี้ครับ

ปกติแล้ว หากมนุษย์ทั่วไป โดนไฟที่มีความต่างศักย์ระดับตั้งแต่ 30 Volt ขึ้นไปดูด จะมีอันตรายถึงชีวิต..ซึ่งไม่ว่าจะเป็น ไฟกระแสตรง DC(Direct Current) หรือ กระแสสลับ AC(Alternating Current)…ก็เสียชีวิตได้เหมือนกัน

"<yoastmark

.
ยกตัวอย่างเช่น เครื่องทำน้ำร้อนในห้องอาบน้ำ
หากมีขนาด 3500Watt (3.5kW) ใช้กระแสไฟฟ้า 15 Amp (15,000 มิลลิแอมป์)
ไฟฟ้าขนาด 220V ตามบ้านเราในประเทศไทย ถ้ามีไฟรั่วเพียง 100 มิลลิแอมป์ โดนดูดก็ถึงชีวิตได้แล้วดังนั้นจะสังเกตได้ว่า เครื่องทำน้ำร้อนจะต้องติดตั้งสายดินเสมอ…อันนี้ห้ามลืมเด็ดขาดนะ

 

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง M6 FLOW
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง FLOW 8
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง M9 FLOW
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง FLOW 8

.

ถ้าไฟฟ้า 10 มิลลิแอมป์ดูด…กล้มเนื้อจะเริ่มกระตุกรุนแรง ถ้าไฟฟ้า 20 มิลลิแอมป์ดูด…การหายใจจะติดขัด ถ้าไฟฟ้า 75 มิลลิแอมป์ดูด…การหายใจจะหยุด
เกิน 100 มิลลิแอมป์ขึ้นไปดูด…ชีวิตก็จะหยุด…
.
ซึ่งก็แตกต่างกันไปตามขนาดร่างกายและการต้านทานของส่วนที่โดนดูดด้วย ว่าโดนตรงไหน แห้งหรือเปียก เช่น บริเวณ แขน-ขา จะมีค่าต้านทานไฟฟ้าอยู่ราว 500 ohms และถ้าตัวแห้งก็อาจมีค่าความต้านทานไฟฟ้าได้ถึง 500,000

วิธีป้องกันเมื่อใช้เครื่องฉีดน้ำ ไม่ให้ไฟดูดได้อย่างไร  หรือมีวิธีการใช้งานอย่างไร

1.หมั่นตรวจสอบเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงของท่าน ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

อาจจะเริ่มจากง่ายๆ เพียงใช้มิเตอร์วัดไฟดู   หรือ ใช้ไขควงเช็คไฟดูก่อนได้ครับ

ใช้เมกะโอห์มมิเตอร์ หรือ  insulation meter ทดสอบ  ว่ามอเตอร์ลงกราวนด์หรือไม่
มีจุดสายไฟขาด รอยต่อไม่แน่นหนา หรือไม่

2. ให้จุดต่อปลั๊กสำหรับใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงมี สายกราวนด์ ลงดินที่สมบูรณ์ ได้ค่ามาตรฐาน ตามการไฟฟ้าระบุ

เครื่องฉีดแรงดันสูงควรมีสายกราวนด์ติดตั้งไว้ให้พร้อมจากโรงงานผู้ผลิต  และปลั๊กควรเป็นแบบสามขาหรือปลั๊กมีกราวนด์มาให้  หรืออย่างน้อย มีสายไฟที่มีกราวนด์ มาด้วย ผู้ใช้สามารถมาเปลี่ยนหัวปลั๊กเองได้   แต่ที่สำคัญกว่าคือเมื่อมีสาย G หรือสายกราวนด์แล้วนั้นปลั๊กเต้ารับที่จะทำการเสียบ ก็ต้องเป็นแบบมีกราวนด์ด้วยนั่นเอง  เวลาไฟรั่ว ไฟจึงจะไหลลงไปตามปลั๊กกรานด์  ส่วนใหญ่มีรู แต่ไม่ต่อสาย  หรือไม่ก็ใช้ปลั๊กพ่วงที่ไม่มีกราวนด์

อันตรายไฟรั่ว ไฟดูดจากเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง
อันตรายไฟรั่ว ไฟดูดจากเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง
จุดต่อปลั๊กกราวนด์ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง
จุดต่อปลั๊กกราวนด์ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

แต่ถ้าจำเป็นไม่มีจริง ๆ เช่นอย่างช่างล้างแอร์ ไปล้างตามบ้านลูกค้าแล้วเกิดไม่มีปลั๊กกราวนด์ขึ้นมา  อย่างน้อยก็ใส่เป็นปลั๊กกันดูดไว้ ก็ยังดีครับ  ดีกว่าเสี่ยงแบบไม่มีอะไรป้องกันเลย

3. พยายามอย่าฉีดน้ำใส่ตัวเครื่องฉีดน้ำ

ไม่จำเป็นเลยในเวลาที่เราใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงล้างรถหรือล้างบ้านแล้วตัวเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงจะต้องเปียกไปด้วย พยายามหลีกเลี่ยงให้เครื่องฉีดน้ำนั้น ไม่ให้โดนน้ำ  ไม่ควรฉีดน้ำใส่เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง หรือ ลดการทำให้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเปียก ก็จะช่วยได้เป็นอย่างมาก ถึงแม้ตัวเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเองจะป้องกันน้ำได้ในระดับนึงก็เถอะ

อย่าพยายามให้ตัวเปียก หรือยืนบนพื้นที่เปียกด้วยเท้าเปล่า ควรสวมใส่รองเท้าป้องกันใส่รองเท้าตลอดเวลา  ช่วยป้องกันตัวเราเองได้ ดีทีเดียวล่ะ

ทั้งหมดที่กล่าวมาแล้วก่อนจะเกิดปัญหา ย้อนกลับไปเบื้องต้น ควรดูแลรักษาเครื่องใช้ ของท่านให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ พร้อมใช้อยู่เสมอนั่นเองครับ

4 เหตุผลที่เครื่องฉีดน้ำ FLOW ENERGY  ทำการป้องกันไม่ให้เกิดไฟรั่วลงกราวนด์ ที่ตัวเครื่องฉีดน้ำ

1. ตัวเครื่องฉีดน้ำทุกรุ่นของเรา มีการติดตั้งสายดิน ไว้ในตัวอยู่แล้ว  สามารถตัดเปลี่ยนหัวปลั๊กได้เลยเพื่อไม่ให้ประกันขาด

2. มีการเช็คขดลวด ทดสอบ  ก่อนสงมอบสินค้าทุกครั้ง  การลงกราวนด์

3. มีการตรวจสอบค่าความเป็นฉนวน  ด้วยเครื่องวัดเมกะโอมห์โดยเฉพาะ

4.ฐานรองเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเป็นขายางไม่เป็นสื่อนำไฟฟ้า

วันนี้ทาง FLOW ENERGY ขอนำเสนอ ปลั๊กกันดูดที่ใช้สำหรับเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง หรือปั๊มน้ำ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ได้อย่างแน่นอนและปลอดภัย

 

ปลั๊กกันไฟดูด ไฟรั่ว PRCD
ปลั๊กกันไฟดูด ไฟรั่ว PRCD


ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่าต้องมานั่งแก้ไขทีหลัง มันย้อนกลับมาไม่ได้นะครับ 

ปลั๊กกันไฟดูด หรือ  PRCD  Plug

ย่อมากจาก    protect  residual current  direct

การทำงานของปลั๊กกันไฟรั่ว ไฟดูด

เมื่อเสียบปลั๊กกันดูด PRCD ของ FLOW เข้ากับเต้าเสียบปลั๊กเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ( ไม่จำเป็นต้องมี สายกราวนด์หรือรูปลั๊กกราวนด์ ) แล้วก็เสียบเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเข้ากับปลั๊กกันดูด  ระบบป้องกันไฟรั่วจากปลั๊กจะทำงานทันทีโดยเช็ค ตรวจสอบกระแสการไหลกลับของไฟฟ้า ว่ามีเท่ากับตอนเข้ามาหรือไม่ถ้าขาดไปเพียง 3มิลลิแอมป์ ปลั๊กกันไฟรั่วจะตัดการทำงานทันที ภาบใน 0.1วินาที   คุณจะยังไม่ทันรู้สึกเจ็บด้วยซ้ำ จึงปลอดภัยกว่าแน่นอน  แถมยังมีปุ่ม TEST ที่ตัวปลั๊ก เพื่อคอยตรวจสอบว่าปลั๊กกันไฟดูดนั้น ยังสามารถใช้งานได้ดีอยู่มั้ย

ปลั๊กกันไฟดูด ไฟรั่ว PRCD
ปลั๊กกันไฟดูด ไฟรั่ว PRCD

 

เลือกดูสินค้าเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงและอุปกรณ์เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เช่นปืนฉีดน้ำแรงดันสูง หัวฉีดทองเหลือง ข้อต่อสวมเร็วเครื่องฉีดน้ำและอื่นๆได้ที่

กดที่นี่ เพื่อเข้าชมสินค้าของ FLOW ENERGY 

รีวิว การใช้งานเครื่องฉีดน้ำ จากลูกค้า ของ FLOW ENERGY