ตะไคร่น้ำ… ตัวร้ายที่มากับความชื้น ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงช่วยคุณจัดการได้

ตะไคร่น้ำ… อันตรายที่มากับความชื้น เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงช่วยคุณได้

 

ตอนนี้ประเทศไทยของเรา กำลังจะเปลี่ยนผ่านจากฤดูร้อนมาสู่ฤดูฝนแล้วแล้วยิ่งในประเทศไทยเป็นเมืองอากาศร้อนชื้น มาแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว  แน่นอนว่าสิ่งที่มาพร้อมฝนก็คือความชื้น และความชื้นนี่แหละคือสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดตะไคร่น้ำตามมา นอกจากจะดูไม่สวยงามแล้ว ถ้าเกิดตะไคร่บริเวณทางเดินก็อาจทำให้ลื่นล้มเป็นอันตรายด้วย บางครั้งอาจเจ็บตัวกันเลยทีเดียว

 

ก่อนที่เราจะไปดูวิธีทำความสะอาด เรามาทำความรู้จักกับตะไคร่น้ำหรือมอสส์ (Moss)กันก่อน  ตะไคร่น้ำ คือกลุ่มของสาหร่ายเซลล์เดียวหรือสาหร่ายชนิดอื่นๆรวมกัน เมื่อมีเป็นจำนวนมากจะก่อให้เกิดความสกปรก และสร้างเส้นใย สปอร์ของตะไคร้น้ำเหล่านี้มีอยู่ในอากาศอยู่แล้ว โดยมีแสงแดดเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้กลุ่มตะไคร่น้ำสังเคราะห์แสงและเจริญเติบโตได้  ถ้าเมื่อไหร่ที่บริเวณนั้นมีน้ำขัง    หรือน้ำไม่ได้ไหลถ่ายเทอยู่ตลอด   ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่จะทำให้มีตะไคร่น้ำอยู่ก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นเราต้องระวังไม่ให้น้ำขัง หรือเปลี่ยนน้ำบริเวณที่มีน้ำอยู่เสมอ  นอกจากจะช่วยป้องกันการเกิดตะไคร่น้ำแล้ว ยังช่วยป้องกันการเกิดยุงลาย พาหะของไข้เลือดออกได้อีกด้วย

 

เชื่อว่าท่านผู้อ่านหลายท่านคงมี เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ใช้ประจำบ้านกันทุกท่านอยู่แล้วนะคะ นอกจากจะประหยัดเวลาแล้วยังไม่เปลืองแรงอีกด้วยค่ะ ทำให้เรามีเวลาไปทำงานอย่างอื่นได้อย่างมากมาย

คราวนี้ FLOW  ขอนำผู้อ่านมาดูว่าบริเวณไหนของบ้านที่ตะไคร่น้ำมักจะเกิดขึ้น พร้อมวิธีจัดการหรือรับมือตะไคร่น้ำค่ะว่าเราจะจัดการเจ้าตะไคร่เหล่านี้อย่างไรดี

 

พื้นปูนหน้าบ้าน

 

 

ตะไคร่น้ำทำความสะอาดด้วยเครื่องฉีดน้ำ
ตะไคร่น้ำทำความสะอาดด้วยเครื่องฉีดน้ำ

 

อีกหนึ่งบริเวณบ้านที่มักพบตะไคร่น้ำได้บ่อยอย่างลานพื้นปูนหน้าบ้าน  หรือทางเข้าบ้านที่ลาดด้วยปูนซีเมนต์ แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปมักมีคราบสีดำขึ้นมาเกาะและลามไปเรื่อยๆ  หากบริเวณนั้นชุ่มชื่นหรืออยู่ในช่วงฤดูฝน ก็ไม่ต้องสงสัยเพราะตะไคร่น้ำสีเขียวจะมาทักทายกับพื้นปูนบ้านผู้อ่านแน่นอน งั้นเรามาดูวิธีจำกัดคราบตะไคร่กันเลยดีกว่า  ต้องบอกเลยว่าวิธีนี้เรามีตัวช่วยคือเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เพียงแค่เปิดให้แรงสุดและฉีดไปทั่วบริเวณที่มีตะไคร่  เพียงเท่านี้ก็จะกำจัดตะไคร่น้ำได้อย่างง่ายดาย

 

 

ตะไคร่น้ำทำความสะอาดด้วยเครื่องฉีดน้ำ
ตะไคร่น้ำทำความสะอาดด้วยเครื่องฉีดน้ำ


เลือกเครื่องฉีดน้ำที่มีแรงดันสูงเพียงพอ และมีปืนเป็นลักษณะด้ามยาว จะทำให้ท่านไม่เมื่อยมาก และยังไม่เปลืองแรงอีกด้วยยิ่งปลายหัวฉีดใกล้กับหน้างานหรือตะไคร่น้ำมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้การกำจัดตะไคร่น้ำง่ายมากขึ้น  ถ้าเราใช้ปืนฉีดน้ำแบบสั้น โดยธรรมชาติเราจะก้มตัว ก้มไหล่นานเกินไป อาจทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าโดยไม่จำเป็นได้นะคะ 

 

บริเวณทางเดิน

 

ตะไคร่น้ำทำความสะอาดด้วยเครื่องฉีดน้ำ
ตะไคร่น้ำทำความสะอาดด้วยเครื่องฉีดน้ำ

 

 

 

อีกหนึ่งบริเวณที่เรามักจะพบเห็นตะไคร่น้ำอยู่เป็นประจำ นั่นก็คือบริเวณทางเดิน ที่ไม่ว่าจะเดินผ่านกี่ที ทำความสะอาดอีกกี่ครั้ง ตะไคร่น้ำก็ยังคงกลับมาอยู่เหมือนเดิม แถมบ้านหลายหลังนิยมใช้อิฐ แผ่นหิน หรือแผ่นปูนประดับ เป็นองค์ประกอบในการจัดทางเดินในสวน  จึงทำให้เป็นพื้นที่ที่มีน้ำขังอยู่บ่อยครั้ง เมื่อเดินไปเหยียบโดนเข้า ก็ทำให้อาจลื่นล้มได้  ต่อไปนี้ปัญหาทางเดินลื่นๆ จะหมดไป Flowมีวิธีง่ายๆ คือนำน้ำยาล้างห้องน้ำหรือน้ำยาซักผ้าขาวมาเทไว้บริเวณที่มีตะไคร่น้ำเกาะอยู่ประมาณ 15-20 นาที  แล้วใช้แปรงหัวแข็งเช่นดแปรงทองเหลืองขัดให้สะอาด เมื่อขัดจนสะอาดน่าพอใจแล้ว ก็ใช้น้ำสะอาดล้างอีกครั้ง ตะไคร่น้ำก็จะหมดไป ทั้งนี้ผู้อ่านควรจะสวมถุงมือและผ้าปิดปากเฟื่อป้องกันสารกัดกร่อนรวมทั้งไอระเหยจากน้ำยา  และเพื่อป้องกันตะไคร่น้ำกลับมา ผู้อ่านยังสามารถใช้น้ำยาป้องกันตะไคร่ เทในบริเวณที่ตะไคร่น้ำมักจะเกิดอย่างสม่ำเสมอด้วย

 

 

ในสายยางฉีดน้ำ

 

 

ตะไคร่น้ำทำความสะอาดด้วยเครื่องฉีดน้ำ
ตะไคร่น้ำทำความสะอาดด้วยเครื่องฉีดน้ำ

 

 

ผู้อ่านหลายคนอาจคิดไม่ถึงว่าสายยางที่เราใช้อยู่ทุกวันเป็นประจำ จะมีตะไคร่น้ำติดอยู่เต็มไปหมด ยิ่งบ้านไหนที่ใช้สายยางแบบทึบมองไม่เห็นด้านในแล้วก็แทบจินตนาการไม่ออกเลยว่าจะมีตะไคร่น้ำซ่อนอยู่ในนั้นมากมายแค่ไหน  แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ Flow มีวิธีกำจัดตะไคร่น้ำในสายยางมาฝาก เพียงแค่ผู้อ่านนำแผ่นใยหรือที่เรียกติดปากกันว่าสก็อตไบรท์  หรือใช้ฝอยขัดหม้อตัดเป็นชิ้นเล็กก็ได้  จากนั้นให้ม้วนแผ่นใยขัดให้มีขนาดเล็กกว่าขนาดสายยางและยัดแผ่นขัดใยเข้าไปได้เลย  เสร็จแล้วเราก็นำสายยางไปต่อกับก๊อกแล้วเปิดน้ำให้แรงสุดเพื่อใช้แรงดันของน้ำนำพาแผ่นขัดใยของเราไปกำจัดตัวการร้าย วิธีการนี้ง่ายสุดๆ ถ้ายังไม่สะอาดหรือตะไคร่น้ำยังหลุดไม่หมด ผู้อ่านก็ทำซ้ำอีก 2-3 ครั้ง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

สรุป การใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงล้างทำความสะอาดคราบตะไคร่น้ำเป็นวิธีกำจัดที่ง่ายที่สุด สะดวกรวดเร็วและไม่เปลืองแรง เปลืองเวลาอีกด้วยนะคะ อย่าปล่อยให้บ้านสวยๆของเรามีคราบตะไคร่ขึ้นอีกเลยนะคะ นอกจากไม่น่ามองเวลาแขกไปใครมาเยี่ยมบ้านแล้ว ยังอาจเกิดอันตรายกับคนในบ้านได้อีกด้วยนะคะ

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงคุณภาพดีรับประกัน 1 ปีเต็มที่จะช่วยคุณกำจัดตะไคร่น้ำหรืองานทำความสะอาดในบ้านให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดเลยค่ะ
นั่นคือเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง FLOW รุ่น J7

 

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง J7 FLOW
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง J7 FLOW

ผู้เขียน CR peasy mom

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงกำจัดตะไคร่  เหมาะประจำไว้ติดบ้าน  FLOW J7

เป็นอย่างไรบ้างคะกับวิธีจัดการตะไคร่น้ำแบบง่ายๆ ชนิดทำเองได้สบายที่ Flowนำมาฝากผู้อ่านในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านค่ะ
วันนี้ลาคุณผู้อ่านไปก่อนนะคะ กลับมาพบกันใหม่ในบทความต่อๆไปนะคะ

เลือกซื้อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงในราคาพิเศษพร้อมของแถมจาก SHOPEE เลือกซื้อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงในราคาพิเศษพร้อมของแถมจาก LAZADa