สายฉีดน้ำแรงดันสูง ใช้ได้ยาวสุดกี่เมตร  หรือควรใช้ความยาวกี่เมตร

สายฉีดน้ำแรงดันสูง ใช้ได้ยาวสูงสุดกี่เมตร

มาทำความรู้จักกับ สายฉีดน้ำแรงดันสูงกันครับ

 

สายฉีดน้ำแรงดันสูง ส่วนใหญ่จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ  ที่นิยมตามท้องตลาดคือ
1. แบบสายไฮดรอลิค
2.แบบสาย PVC

สายฉีดน้ำแรงดันสูงมีตั้งแต่ ขนาด 5 10 15 20 เมตร  ทำให้สะดวกกับการใช้งานในแต่ละประเภทงานแตกต่างกันไป ถ้าเป็นเครื่องรุ่นเล็กส่วนใหญ่ จะอยู่ 3-5 เมตร ที่ให้ติดมากับเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

สายฉีดน้ำที่ยาว 3-5 เมตร ก็จะเหมาะกับงานล้างเล็กๆ ใกล้ๆ หรือสิ่งของที่ไม่ใหญ่มาก เช่น ล้างตะไคร่พื้นที่เล็ก กำแพงไม่กว้างมาก เฟอร์นิเจอร์ หรือ จักรยาน รถเข็น มอเตอร์ไซด์​ งานรดน้ำต้นไม้

ถ้าเป็นเครื่องใหญ่ขึ้นมาสักนิดก็จะประมาณ 7-10 เมตร  ซึ่งส่วนใหญ่  ในการล้างรถก็จะใช้ประมาณ 10 เมตร หรือ ล้างขึ้นที่สูงไปชั้น 2 ก็จะให้การทำงานสะดวกไม่ต้องย้ายเครื่องฉีดน้ำไปๆมาๆ

ส่วนสายพิเศษ 15-20 เมตร ก็จะเป็นสายพิเศษ ที่มีขายตามท้องตลาดเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่จะใช้กับงานเฉพาะ เพราะสายมีความยากมากจะค่อนข้างจัดเก็บได้ยาก เช่นงานล้างลานพื้นที่กว้างมากๆ หรือ ล้างแอร์ ที่สูงหลายๆชั้น และไม่ต้องการเคลื่อนย้ายเครื่องฉีดน้ำขนาดใหญ่ จึงเหมาะใช้กับงานหน้ากว้างทำให้ ประหยัดเวลาและแรงงานได้มาก

สำหรับเครื่องฉีดน้ำที่มีกำล้งมากอาจะต่อสายได้สูงสุด ถึง 50 เมตร  โดยที่แรงดันเครื่องไม่ตกและไม่ทำให้เครื่องเกิดความเสียหาย  เช่นเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง FLOW รุ่น M9

สำหรับเครื่องฉีดน้ำที่มีมอเตอร์ขนาดเล็ก แต่นำไปต่อสายยาวเกินไป ทำให้มอเตอร์ของเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงทำงานหนักเกินไป อาจทำให้ตัวเครื่องฉีดน้ำร้อนจัดจนเกินสเปคการทำงานทำให้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเกิดความเสียหายได้

จึงไม่แนะนำให้ต่อสายยาว จากเสปค ที่โรงงานกำหนดมาให้